saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

'Túi thuốc An sinh' cho F0 điều trị tại nhà gồm có những gì?

Linh Chi
Chia sẻ

Những "Túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19" được trao đến từng người dân mắc COVID-19 tại phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khi số lượng bệnh nhân tăng cao, mô hình quản lý, điều trị F0 tại nhà đã được Bộ Y tế triển khai. Việc này nhằm giảm tải cho hệ thống y tế, đồng thời giảm tỉ lệ tử vong, để tất cả bệnh nhân đều được tiếp cận dịch vụ y tế.

Những ngày qua, tổ phản ứng nhanh phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM đã chuẩn bị các "Túi thuốc An Sinh" trong chương trình "100 túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19" với một số thuốc không kê đơn thông thường. 

Những túi thuốc này đã được trao đến từng người dân mắc COVID-19 khu vực phường này, góp phần hỗ trợ sức khỏe, giúp F0 sớm khỏi bệnh, đồng thời động viên tinh thần, giúp họ an tâm điều trị tại nhà.

Các loại thuốc được phát gồm: Paracetamol 500g, Acetylcystein, MultiVitamin, nước súc họng, nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g và khẩu trang. Ảnh: HCDC

Cụ thể trong túi thuốc mà mỗi bệnh nhân F0 nhận được bao gồm các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, các thuốc vitamin tổng hợp, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, còn có nước nước súc họng, nước muối sinh lý, khẩu trang. Mỗi túi thuốc được kèm theo tờ phiếu hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Đặc biệt, trên mỗi túi thuốc đều có in số điện thoại các thành viên Tổ phản ứng nhanh và số điện thoại các thành viên đang giúp người dân đi chợ, đi mua thực phẩm, thuốc men trong những ngày cách ly, phong tỏa.

Mỗi trường hợp F0 được phát túi thuốc, tuy nhiên tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà qua đó phường có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị riêng.

Trên mỗi túi còn in một mã QR-Code khi quét bằng điện thoại thông minh sẽ dẫn đến nhóm Zalo "Bác sĩ đồng hành cùng F0 - phường 1" để được hỗ trợ. 

Hằng ngày, các F0 sẽ thông báo tình trạng bệnh của mình trong nhóm thông tin này. Qua đó các y, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng cụ thể của từng người và có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị phù hợp. Những trường hợp có triệu chứng sẽ được tư vấn trực tiếp. Riêng F0 cần can thiệp y tế khẩn cấp như hạ nồng độ oxy trong máu, cần cung cấp bình oxy tại nhà hoặc chuyển viện khẩn cấp... sẽ được chuyển cho Tổ phản ứng nhanh của phường xử lý theo đúng quy trình.

Trên mỗi túi thuốc được thiết kế kèm mã QR, để bệnh nhân có thể quét mã và tham gia vào nhóm bác sĩ hỗ trợ. Ảnh: HCDC

Theo các chuyên gia, đây là một mô hình hay cần nhân rộng, các thuốc được sử dụng trong chương trình là các thuốc không kê đơn, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ từ các nhân viên y tế thì sẽ đảm bảo được tính an toàn trong việc sử dụng thuốc của người dân tại nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN