Sống khỏe

Sống khỏe

Phát hiện một triệu chứng 'rõ ràng vào ban đêm' cho thấy bạn đã mắc biến thể Omicron

Song Long
Chia sẻ

Các bác sĩ ở Nam Phi, nơi lần đầu tiên phát hiện ra biến thể, đã cung cấp những thông tin quan trọng về Omicron.

Tại một cuộc họp giao ban do Bộ Y tế Nam Phi triệu tập hôm 6/12, bác sĩ đa khoa Unben Pillay đã liệt kê các triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân nhiễm Omicron. 

Trong đó, đáng chú ý nhất là hiện tượng “đổ mồ hôi ban đêm”. Cụ thể, bệnh nhân có thể đổ mồ hôi ướt đẫm quần áo và ga giường, dù đang ngủ ở nơi thoáng mát.

Bác sĩ Pillay cũng cho biết các bệnh nhân có biểu hiện ho khan, sốt và cơ thể đau nhiều. Những người được tiêm chủng có xu hướng chống đỡ tốt hơn. Dữ liệu ban đầu cho thấy các mũi tiêm tăng cường chống lại Covid-19 có thể tạo thêm một lớp bảo vệ.

Trong khi còn nhiều câu hỏi xoay quanh tần suất của các mũi tiêm bổ sung, các chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về hiệu quả của chúng. 

“Phản ứng miễn dịch của chúng ta đối với những loại vaccine này thực sự đáng kể nếu bạn khỏe mạnh. Nếu không có bất kỳ biến thể mới và nguy hiểm nào xuất hiện, tôi không nghĩ rằng chúng ta nên tiêm tiếp mũi thứ 4”, trích lời nhà miễn dịch học Ali Ellebedy tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, Missouri (Mỹ).

Hầu hết các trường hợp nhiễm Omicron được xác nhận cho đến nay đều ở dạng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Nhưng các chuyên gia trên toàn thế giới cảnh báo phải mất vài tuần để có dữ liệu cụ thể về các ca nhập viện liên quan đến Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Omicron là một biến thể cần quan tâm, mặc dù vẫn chưa biết liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay kháng vaccine hay không.

Kể từ khi biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, nó đã lây lan tới 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xem thêm: Cảm nhận bất ngờ của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN