Sức khỏe

Triệu chứng khi mắc Omicron khác gì so với những biến chủng khác?

Song Long
Chia sẻ

Những phát hiện ban đầu cho thấy Omicron dễ lây truyền và “nhẹ” hơn, nhưng liệu nhận định này có đúng với mọi trường hợp?

Theo Angelique Coetzee, bác sĩ kiêm chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, bà phát hiện biến thể mới khi khám cho 7 bệnh nhân có triệu chứng khác với khi nhiễm Delta, mặc dù “rất nhẹ”.

“Hầu hết họ đều gặp các triệu chứng rất nhẹ. Cho đến nay, không có ai phải nhập viện điều trị. Chúng tôi có thể chữa cho bệnh nhân tại nhà”, bà nhận xét về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ở nhóm bệnh nhân này. 

Coetzee cho biết biến thể Omicron ảnh hưởng đến những người từ 40 tuổi trở xuống, đặc biệt là các đối tượng chưa được tiêm chủng. Gần một nửa số bệnh nhân mắc Omicron mà bà tiếp nhận không được tiêm vaccine Covid-19. Nam Phi là nước có dân số trẻ, một yếu tố quan trọng khiến ít bệnh nhân bị diễn tiến nặng dù mắc biến thể mới.

WHO cho biết hiện tại không có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến Omicron khác với các biến thể còn lại. Tuy nhiên, bác sĩ Coetzee cho biết mệt mỏi là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi mắc biến thể Omicron. 

Ngoài ra, cổ họng ngứa ngáy, đau đầu nhẹ và nhức cơ thể cũng được ghi nhận ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể này. 

Khác với Delta, bệnh nhân nhiếm Omicron không bị mất khứu giác hoặc vị giác, không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ oxy trong máu. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất