saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng sốt, đau đầu và nôn, liệu não có bị ảnh hưởng?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi trẻ mắc Covid-19 bị sốt cao, đau đầu, kèm theo nôn ói có thể ảnh hưởng đến não. TS.BS Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM đã có những chia sẻ cụ thể.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 vẫn đang ở mức cao, số trẻ mắc cũng tăng cao. Tuy nhiên theo thống kê của ngành y tế, tuy ca mắc cao nhưng số ca nặng và tử vong giảm mạnh do người dân đã được tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh.

Ảnh minh hoạ.

Thế nhưng, nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng không biết con có bị ảnh hưởng não không khi thấy con có biểu hiện đau đầu, kèm theo đó là nôn khi ăn.

Theo khuyến cáo, nếu trẻ bị sốt cao, đau đầu, kèm nôn trớ nếu cho uống thuốc điều trị các triệu chứng trên không đỡ thì cần tới cơ sở y tế để được thăm khám.

Sốt, đau đầu và nôn là những đặc tính khá điển hình của Omicron.

Trẻ mắc Covid-19 bị đau đầu và nôn liệu có phải bị não không?

Theo bác sĩ Khanh, với trường hợp này, nếu trẻ bị đau đầu và nôn, sốt mà uống thuốc hạ sốt, thuốc ói thấy hết thì không phải trẻ bị não và khoảng 36 giờ sau trẻ sẽ hết các triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu uống thuốc mà trẻ không hết đau đầu thì có nguy cơ bị não và cần đi khám.

Bác sĩ cũng cho biết, hiện trẻ mắc Covid-19 dù là biến chủng gì bố mẹ cũng không nên lo lắng, quá trình chăm sóc trẻ bị nhiễm virus cần chú ý 2 điều rất quan trọng.

Ảnh minh hoạ.

Trước hết cần bình tĩnh, điều này vô cùng quan trọng, bởi nếu thấy con sốt, đau đầu, kèm nôn ói, mất bình tĩnh thì phụ huynh dễ xử lý sai với tình trạng của trẻ và để lại hậu quả nặng nề.

Khi mắc Covid-19, đa số sẽ tự khỏi sau vài ngày. Dù trẻ có thể gặp những triệu chứng như sốt cao, rét run, phụ huynh cũng cần bình tĩnh cho trẻ uống hạ sốt đúng liều lượng/cân nặng.

Ngoài ra, khi trẻ mắc Covid-19, rất nhiều phụ huynh chăm con sai cách, điển hình rõ nhất là tự ý dùng thuốc điều trị. Hay khi trẻ bị sốt, lạnh thì nhiều bố mẹ mặc thêm áo, đắp thêm chăn cho trẻ. Điều này là không đúng. Việc nên làm là dùng nước ấm lau người cho trẻ, nới lỏng quần áo…

TS.BS Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM.

Không lạm việc xông mũi họng cho trẻ, việc này không nên, nhất là với trẻ dưới 6 tuổi vì có thể gây bỏng niêm mạc đường hô hấp.

Theo bác sĩ, khi trẻ mắc Covid-19 ngoài việc tuân thủ quy định của Bộ Y tế, phụ huynh cần đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ. Nếu trẻ chán ăn có thể chia nhỏ nhiều bữa, cho trẻ dùng thức ăn lỏng, dễ ăn. Phòng ở (cách ly) cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát.

Với trẻ nhỏ, việc theo dõi sát các triệu chứng là rất quan trọng, khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, sốt cao không đáp ứng thuốc, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, co giật, môi tím tái thì cần đưa đến viện để khám và cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN