saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Trẻ em có cần tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại?

Song Long
Chia sẻ

Khi các nhà khoa học chạy đua để trả lời những câu hỏi quan trọng về biến thể mới Omicron, nhiều cha mẹ đang tự hỏi liệu con họ có cần tiêm vaccine nhắc lại hay không.

Theo dữ liệu ban đầu từ Nam Phi, vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech có vẻ kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron. Hôm 8/12, Pfizer-BioNTech thông báo kết quả phòng thí nghiệm cho thấy 2 liều vaccine ban đầu không đủ để ngăn nhiễm bệnh, nhưng vẫn có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh nặng. Tuy nhiên, liều tăng cường dường như cung cấp tác dụng bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, ở đối tượng trẻ em, một số chuyên gia y tế và chuyên gia về vaccine cho rằng còn quá sớm để biết có cần tiêm nhắc lại hay không. Hiện biến thể Delta vẫn thống trị ở Mỹ.

"Trẻ em có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nói chung với vaccine, ít nhất là trong thời gian đầu, sau khi chúng được tiêm liều thứ hai, chúng vẫn có thể đạt được phản ứng miễn dịch với  vaccine khá tốt", Tiến sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor và là đồng giám đốc của Trung tâm Phát triển Vaccine của Bệnh viện Nhi Texas, cho hay. "Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta vẫn còn rất nhiều điều chưa biết. Và việc có cần thiết phải tiêm liều tăng cường hay không vẫ n đang được nghiên cứu".

Trẻ em có cần tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại? Ảnh 1

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 liều thấp hơn của hãng Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào tháng 10. Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã củng cố các khuyến nghị về các mũi tiêm nhắc lại cho người lớn, khuyên mọi người trên 18 tuổi nên tiêm nhắc lại 6 tháng sau lần tiêm Pfizer hoặc Moderna thứ hai hoặc 2 tháng sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Tuần trước, Pfizer đã yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang cho phép tiêm nhắc lại vacccine cho thanh niên 16 và 17 tuổi. 

Tiến sĩ Simon Li, giám đốc bộ phận chăm sóc nghiêm trọng cho trẻ em tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson ở New Jersey và là phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Rutgers, cho biết: "Rõ ràng tiêm chủng là một phương pháp tuyệt vời để chuẩn bị và ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng. Đối với mọi biến thể mới đều đúng như vậy. Và tôi sẽ rất sốc nếu hiệu quả đó không đúng với trường hợp của biến thể Omicron”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, cho biết có khả năng trẻ em từ 12 - 15 tuổi sẽ cần tiêm nhắc lại, nhưng có thể không cần thiết. Trẻ em trong độ tuổi này có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và những thanh thiếu niên khỏe mạnh có phản ứng miễn dịch tốt hơn và mạnh hơn nhiều so với người lớn tuổi. Không có điều gì gây ngạc nhiên nếu khả năng bảo vệ của vaccine kéo dài hơn 6 tháng ở những người này.

Theo Tiến sĩ Li, kết quả thử nghiệm vaccine cũng phù hợp với đánh giá của ông Fauci. “Đó là những gì chúng ta đang thấy, liều lượng cần để tạo ra phản ứng miễn dịch rất mạnh ở trẻ em sẽ thấp hơn nhiều”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Hotez cho biết không nhất thiết phải rút ngắn khoảng thời gian giữa mũi tiêm nhắc lại với các mũi tiêm cơ bản. Ông cũng lưu ý rằng biến thể delta vẫn chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ và có khả năng sẽ duy trì như vậy trong ít nhất vài tháng tới.

Theo ông Li, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác biến thể Omicron có độc tính như thế nào, dù thực tế rằng nó rất dễ lây lan. Hơn nữa, những đứa trẻ trong cuộc thử nghiệm Pfizer mà ông đang thực hiện có độ tuổi từ 6 tháng đến 11 tuổi, và một số trẻ hiện chỉ mới hoàn thành liều thứ 2.

Vì vậy, họ thậm chí còn chưa nói về liều tăng cường ngay bây giờ", ông Li nói.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN