Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Sống khỏe

Trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên' bất ngờ trở lại, bác sĩ sản nói gì?

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

"Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp khá giống hoang dã, không có can thiệp của y khoa, không có tính khoa học", vị bác sĩ nói.

Mới đây, dư luận xôn xao câu chuyện về một trường hợp sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Người đăng tải bài viết kêu gọi phụ nữ “nên sinh con giống tổ tiên để những đứa trẻ không phải ra đời trong vòng tay của người xa lạ”. 

Theo đó, tài khoản Facebook N.M. hào hứng chia sẻ về việc vợ chồng người em đã hạ sinh thành công một bé trai nặng 3,3 kg tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Sau sinh, bé cũng không được cắt dây rốn hay tiêm vaccine. 

"M. đang ước từ nay tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên của chúng mình khi chưa xuất hiện bệnh viện để những đứa trẻ không phải ra đời trong tay của người xa lạ”, tài khoản N.M. viết. 

Trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên' bất ngờ trở lại, bác sĩ sản nói gì? Ảnh 1
Bài viết về sinh con thuận tự nhiên thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng

Ths.BS Thân Trọng Thạch - Giảng viên Bộ môn Sản, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: "Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp khá giống hoang dã, không có can thiệp của y khoa, không có tính khoa học"

Theo bác sĩ Thạch, cả mẹ và em bé đều có thể gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn trong cuộc chuyển dạ nếu sinh tự nhiên. Về người mẹ có nguy cơ rách tầng sinh môn nặng, băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, sốc mất máu có thể dẫn đến tử vong, nhiễm trùng hậu sản. 

Còn đứa trẻ có thể suy thai cấp, ngạt dẫn bại não, suy hô hấp, tử vong, uốn ván rốn. Do đó chị em không nên sinh tự nhiên tại nhà. "Ngày xưa khi khoa học chưa phát triển việc sinh tự nhiên là phù hợp với điều kiện sống lúc đó. Khi ấy những ca tai biến cho mẹ và bé không ít nhưng chưa được ghi nhận đầy đủ. 

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và đời sống cũng như chất lượng dịch vụ bênh viện tốt nên mẹ bầu không nên chọn lựa sinh tự nhiên. Thậm chí do cuộc sinh luôn tiềm ẩn đầy rủi ro nên những nhà bảo sanh (tức hộ sinh)  cũng dẫn dần biến mất không còn nhiều như trước", bác sĩ Thạch nói.

Cũng theo bác sĩ Thạch, trường hợp trên hạ sinh bé trai thành công là một may mắn. Nhưng nếu em bé không được tiêm các loại vaccine dành cho trẻ sơ sinh có thể gặp nhiều nguy hiểm. 

Trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên' bất ngờ trở lại, bác sĩ sản nói gì? Ảnh 2
Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp không có tính khoa học

Liên quan đến vụ việc trên, một đại diện Bộ Y tế cho biết Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. 

Trước đó, từ năm 2019, sau khi ghi nhận trường hợp một sản phụ tại TP. HCM tự sinh tại nhà khiến con tử vong, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường truyền thông để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khi sinh con. 

Theo đó, Bộ Y tế nhấn mạnh nội dung của việc tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” là thông tin phản khoa học và gây những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí tử vong khi tự sinh con tại nhà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân cố tình cổ vũ, quảng bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp phát hiện các trường hợp sinh con tại nhà chuyển đến bệnh viện, đề nghị các bệnh viện khám và giải thích cặn kẽ các can thiệp y tế cần thiết với mẹ và bé. Nếu sản phụ hoặc người được ủy quyền vẫn không cho thực hiện, cần đề nghị sản phụ hoặc người được ủy quyền ký cam kết để phòng tránh các hệ lụy về sau đồng thời gửi báo cáo về Bộ Y tế.

Sinh con thuận tự nhiên - trào lưu cực kỳ nguy hiểm  

Vài năm trở lại đây, trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" xuất hiện và lan truyền khá rộng rãi tại nước ta. Các bác sĩ, chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo nguy cơ cho cả mẹ và con khi sinh con tại nhà không có hỗ trợ y tế. Nhưng nhiều mẹ bỉm sữa vẫn âm thầm thực hiện việc sinh nở tại nhà. 

Các chuyên gia khuyến cáo, sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa: băng huyết, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn, nhiễm trùng.

Nguy cơ không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh

Một thời gian ngắn sau khi sinh, dây rốn ngừng đập nên không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Nếu không cắt dây rốn cho bé ngay khi chào đời, để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy trong 3 đến 10 ngày, thậm chí 2 tuần theo cách "sinh tự nhiên", sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ