saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo'

An An
Chia sẻ

Trang Lê Fitness bày tỏ, cô muốn sống ích kỷ cho bản thân vì con nhỏ lớn lên bằng cảm xúc của người mẹ. Mẹ có hạnh phúc thì con mới vui và phát triển lành mạnh.

“Mẹ bầu hiện đại - không ngại tập gym", điều này đã được thể hiện một cách chân thực trong suốt thai kỳ của Hot gymer/ Youtuber/ TikToker Trang Lê. Dù bụng bầu to vượt mặt, Trang Lê vẫn đều đặn đến phòng gym, tập luyện hăng say, không ngại nâng tạ, rèn luyện hơi thở, sức bền, thậm chí lúc đau đẻ cũng là lúc cô đang… ở phòng tập gym.

Đã có kinh nghiệm 10 năm theo đuổi lĩnh vực Fitness và thời gian dài nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội, việc giữ sức khỏe tốt trong thời gian mang bầu không làm khó được Trang Lê. Thậm chí, không chỉ nâng cao sức khỏe cho bản thân, Trang Lê còn liên tục cho ra mắt những series tập luyện dành cho mẹ bầu cũng như những bí quyết chăm sóc cơ thể cho phụ nữ trên các nền tảng mạng xã hội. 

Hiện nay, khi con gái nhỏ được 2 tháng tuổi, Trang Lê đã lấy lại vóc dáng “thần tốc” và vẻ ngoài tràn đầy sức sống, không hề giống với mẹ bỉm sữa “đầu tắp mặt tối” vì con nhỏ. Trong cuộc trò chuyện mới đây với SAOstar, hot Youtuber Trang Lê cởi mở chia sẻ về chuyện mang thai, cách cô vượt qua giai đoạn trầm cảm sau sinh cũng như những thay đổi khi có con gái nhỏ Sochu.

Nhiều người nói chồng tôi nên để ý vợ, anh bảo: “Cãi nhau với chuyên gia làm gì"

- Nhiều bà mẹ khi mang bầu, tâm sinh lý thay đổi nên nhạy cảm hơn, Trang Lê thì sao? Trên mạng xã hội chị luôn xuất hiện với hình ảnh tươi vui, nhiều năng lượng, sự thật có phải vậy? 

Khoảng thời gian tôi công khai mang bầu là tháng thứ 7, khi tôi đã ổn định về tâm lý. Còn 3 tháng đầu thực sự là thời gian khủng hoảng. Tôi thay đổi về sinh lý, bị nghén rất nặng, lên mụn banh mặt, mỗi lần nhìn vào gương chỉ biết khóc. Tôi mất ngủ, buồn nôn. Chồng tôi thì vẫn phải đi làm và thường xuyên công tác. Tôi ở nhà một mình nên hay buồn và tiêu cực. 

Có một khoảng thời gian tôi phải đi trị liệu tâm lý trên một thiền thất tại Đà Lạt. Tôi tĩnh dưỡng trên đó hơn 10 ngày để ổn định cảm xúc. Đó cũng là lý do tôi muốn chia sẻ chuyện bầu bí để những mẹ bầu giống mình vượt qua được giai đoạn khó khăn đó.

Chúng ta phải sống chậm lại, dành nhiều thời gian để chiều chuộng bản thân mình. Lúc đó mình nên ích kỷ một chút, nghĩ cho cảm xúc của mình và tránh tiếp xúc với những gì làm mình nghĩ ngợi nhiều.

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 1

- Tôi thấy Trang Lê liên tục chia sẻ hình ảnh tập gym lúc mang bầu, ngay cả ở tháng cuối cùng. Chị có thể chia sẻ kỹ hơn về lịch trình tập luyện của mình?

Trong khoảng 1-6 tháng đầu, tôi tập gym bình thường. Từ tháng thứ 6 trở đi, tôi giảm độ nặng đi khoảng 70% nhưng lịch tập gần như không thay đổi. Từ tháng thứ 7, cơ thể tôi nặng nề hơn, em bé phát triển và chèn vào xương chậu nên tôi giảm lịch tập 1 tuần khoảng 2-3 buổi. Tôi tập 1 buổi cardio, 1 buổi với tạ, 1 buổi giãn cơ. 

Đến tháng cuối cùng, bụng rất to và nặng nề nên 1 tuần tôi chỉ tập khoảng 1 buổi, giãn cơ nhẹ nhàng và hít thở. Tôi đi bộ mỗi tuần khoảng 2-3 buổi, mỗi lần 3-4 km.

Tôi tập đến tận ngày đẻ, đang tập thì đau đẻ, nhưng may là lúc ấy chưa đẻ luôn mà ngày sau mới đẻ (cười).

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 2

- Khi Trang Lê đăng tải những clip nhảy nhót, tập luyện trong thời gian mang bầu, nhiều người bình luận góp ý chị không nên tập nặng tránh ảnh hưởng đến em bé. Chị thấy sao trước những ý kiến này?

Thật ra tôi phải ghi nhận là không phải hệ quy chiếu và cảm nhận của mình phù hợp với tất cả mọi người. Không phải mình tập được là mọi người sẽ tập được. Nhưng trong ngành Fitness của tôi, việc tập luyện là hoàn toàn bình thường và rất tốt cho mẹ để mẹ giữ được cơ bắp, giúp con hấp thụ protein tốt. 

Đúng là những người xung quanh tôi chưa có kinh nghiệm tập luyện mà tập như vậy sẽ nguy hiểm. Nhưng tôi mong muốn cho mọi người thấy là 1 bà mẹ có khả năng tập luyện như thế nào. Còn những series tập luyện tôi chia sẻ cho mẹ bầu trên Youtube rất nhẹ nhàng, tôi hướng dẫn và khuyến khích các mẹ tập, còn bài tập nào nặng tôi không khuyến khích làm theo. 

- Ông xã và bố mẹ có nhận xét gì khi thấy chị tập luyện đến tận lúc đau đẻ như vậy?

Bố mẹ chồng tôi không nói một câu nào, điều đó khiến tôi rất cảm động. Chắc chắn người lớn không thích nhưng vì hiểu tôi nên chỉ bảo tôi giữ sức khỏe thôi. Nhiều người cũng nói chồng tôi nên để ý vợ nhưng chồng tôi bảo: “Cãi nhau với chuyên gia làm gì". Tôi cảm thấy rất vui khi chồng không tạo áp lực cho vợ.

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 3

- Nhiều người gọi Trang Lê là “Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ" khi chị vẫn theo đuổi phong cách sexy dù bụng bầu đã to vượt mặt. Chị thấy sao về lời khen này?

Tôi thấy vui vì ngoài những ý kiến tiêu cực, các mẹ, các chị rất ủng hộ. Mọi người bảo đâu phải có bầu là xấu xí, sồ sề… Tôi thấy việc làm đẹp khi mang bầu sẽ giúp mình giảm trầm cảm rất nhiều. Vì thế, tôi tập trung chăm sóc cơ thể và làm đẹp nhiều hơn khi mang bầu. Các mẹ nào có suy nghĩ là khi mang thai không được phép sử dụng mỹ phẩm hay không được chăm sóc bản thân thì đó là những suy nghĩ quá cổ hủ rồi. 

Từ lúc tôi công khai mình có bầu, cộng đồng của tôi chất lượng hơn. Tôi cảm thấy những việc mình làm thật sự có giá trị. Khi đọc những bình luận tâm huyết của mọi người dành cho mình, tôi hạnh phúc lắm, đó cũng là động lực để tôi tiếp tục công việc của mình. 

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 4

- Trang Lê tìm hiểu những thông tin về mang thai và chăm sóc con trên những phương tiện nào? Trang Lê có bị rối loạn khi có quá nhiều thông tin về chuyện chăm con? 

Tôi đã có rất nhiều năm nghiên cứu về sức khỏe con người nên việc tìm hiểu nguồn thông tin cũng dễ dàng và chuẩn hơn mọi người. Tôi cũng quen khá nhiều vị chuyên gia, bác sĩ để nhận tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, tôi mua khóa học về nuôi dạy con. 

Thật ra tôi có nghiên cứu nhiều phương pháp nhưng không áp dụng 100% phương pháp nào cho con. Tôi thấy mọi người không nên công thức quá sẽ khiến cho bản thân nặng nề, áp lực. Đôi khi các mẹ cứ “phiên phiến” đi thì các con rất ngoan, mẹ khó tính quá thì con lại khó nuôi.

Tôi theo phong cách “Người mẹ không hoàn hảo"

- Trang Lê từng chia sẻ mình là người mạnh mẽ nhưng tâm lý cũng rất yếu đuối, mắc trầm cảm sau khi sinh con. Chị làm thế nào để vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó?

Hầu như mẹ nào cũng từng trải qua giai đoạn trầm cảm khi mang thai và sinh con. Tôi không phải lo lắng nhiều về kinh tế nhưng khi đẻ xong cơ thể rất yếu, mình cần sự an ủi, quan tâm nhiều vì lúc nào mình cũng cảm thấy tủi thân. Trong thời gian đó cần rất nhiều sự quan tâm, thấu hiểu của gia đình, đặc biệt là của người chồng.

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 5

Tôi nghĩ mọi người phải vượt qua trầm cảm bằng chính bản thân mình. Quan trọng là thái độ của mình khi đối mặt với sự thay đổi. Nếu ngay từ đầu mindset của mình xác định chăm con là vất vả thì mình làm gì cũng khó chịu. Nhưng nếu nghĩ nuôi con là hạnh phúc thì chăm con sẽ đỡ hơn rất nhiều. Nhiều khi hãy ích kỷ cho bản thân mình vì con mình sống bằng cảm xúc của mình. 

Tôi rất may mắn có quen một hội cộng đồng các mẹ bỉm sữa theo phong cách “Những người mẹ không hoàn hảo". Chúng ta chấp nhận mình là người mẹ không hoàn hảo, bác học, chỉ nuôi con theo tình cảm thôi. Tôi thấy ai cũng có vấn đề hết nên chúng ta không nên tự trách bản thân mình. Nuôi con quan trọng nhất là tâm lý của người mẹ, mẹ vui là con vui, mẹ buồn là nhìn con biết ngay.

- Rất nhiều mẹ bỉm sữa phải đối mặt với tình trạng rạn da, rụng tóc, hay quên sau sinh nở. Trang Lê thì sao?

Trộm vía đến bây giờ tôi không rụng tóc, cũng không có một vết rạn nào nhưng để được như vậy phải có một quá trình. Tôi tập luyện 10 năm rồi nên khả năng đàn hồi da rất tốt. Tôi đẻ xong gần như là về dáng luôn. 

Nhưng không bao giờ là quá muộn cả. Khi biết tin mang thai, các mẹ nên tập luyện ngay. Tập luyện giúp tăng sinh collagen, giúp da đàn hồi tốt hơn, hạn chế việc rạn da. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các sản phẩm trị rạn da. 

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 6

- Sau khi sinh nở, chị có đặt cho mình mục tiêu lấy lại vóc dáng quyến rũ 87-60-95 cm như thời son rỗi?

Sau khi sinh con, ngay từ ngày đầu tiên về nhà, đến ngày hôm sau tôi đã bắt đầu tập luyện tại nhà. Tôi tập cơ kegel để phục hồi cơ thể, đẩy sản dịch ra nhanh và thu hồi dạ con. Sau khoảng 2 tuần đầu tiên, tôi tập luyện tại nhà các nhóm cơ phục hồi sau sinh,  tập bụng để phục hồi cơ bụng. Sau 1 tháng tôi đi khai tạ, tập luyện tại phòng tập. Tôi cảm thấy rất khỏe, cơ thể hoàn toàn bình thường.

Hiện tại tôi đã về lại 100% sau 1 tháng rưỡi sinh con. Thậm chí bây giờ tôi còn gầy hơn lúc chưa mang thai vì lượng cơ bắp bị giảm sút rất nhiều sau quá trình mang thai. Nhưng tôi đã lấy lại vóc dáng hoàn toàn bình thường, bụng còn nhỏ hơn cả hồi tôi chưa mang bầu (cười). 

- Ngoài chế độ tập luyện, chị giữ chế độ ăn thế nào để về dáng “thần tốc” như vậy?

Mọi người hay bị tâm lý là ăn nhiều cho có sữa, nhưng chúng ta chỉ nên ăn đủ thôi. Tôi vẫn lựa chọn ăn cơm gạo lứt vì cơm gạo lứt nhiều chất xơ, giúp nhiều sữa và hạn chế hấp thụ chất béo. Tôi tăng cường ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước để giúp sản sinh sữa. 

Đặc biệt tôi bổ sung thêm những vitamin sau sinh, bổ sung bổ máu, canxi, B3 để cho cơ thể khỏe mạnh, sữa có chất lượng. Chế độ ăn của mẹ giúp con tôi tăng gần 1,5 kg trong 1 tháng đầu, đó là con số “khủng khiếp" vì bình thường các bé chỉ tăng mấy lạng trong tháng đầu tiên thôi.

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 7

- Vốn nổi tiếng với hình tượng sexy, táo bạo trên mạng xã hội. Sau khi sinh em bé, chị Trang Lê có còn tiếp tục theo đuổi phong cách này?

Tôi nghĩ là không, làm mẹ rồi thì cần để ý hơn một chút. Nhưng mình cũng không đánh mất con người mình vì đó là phong cách của mình từ hồi xưa đến nay. Tôi yêu thích phong cách đó nên tôi vẫn đi theo hướng 1 bà mẹ quyến rũ, sexy nhưng không quá đà. Bây giờ nhiều khi chụp 1 bức ảnh phải hỏi ý kiến chồng xem có nên đăng không. Chồng bảo thôi là tôi thôi (cười).

- Vừa bận rộn làm mẹ bỉm sữa, vừa quản lý một lúc 4-5 tài khoản mạng xã hội. Trang Lê làm thế nào để có thể cân bằng được công việc và cuộc sống? 

Thật ra do tính chất công việc nên tôi làm quen rồi. Một nội dung viết ra tôi có thể sử dụng trên đa nền tảng. VD TikTok là video ngắn, Youtube là video dài, Instagram là ảnh và chú thích…

Các mẹ bỉm đều sốc vì thấy tôi làm đa nền tảng, nghĩ tôi có cả 1 ekip nhưng thật ra tôi chỉ có 1-2 bạn support thôi. Mấu chốt là mình muốn trao đi nhiều giá trị nhất cho mọi người thì mình phải làm đa nền tảng. 

Hiện tại, ngoài các trang cá nhân, tôi còn phát triển hội “Làm mẹ thật chill” trên Facebook. Hội bây giờ có ít người nhưng rất chất lượng. Tôi sẽ xây dựng hội mẹ bỉm sữa để làm thành một cộng đồng chăm sóc mẹ và bé, đặc biệt là chú trọng đến người mẹ. 

'Bà bầu quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ' Trang Lê Fitness: Tôi theo phong cách 'người mẹ không hoàn hảo' Ảnh 8

- Lịch trình sinh hoạt của em bé nhà Trang Lê ra sao? 

May mắn là tôi sáng tạo nội dung tại nhà, con cũng làm cùng tôi luôn. Bây giờ bé đã nhận các hợp đồng quảng cáo rồi, cô chú trên mạng rất yêu quý con. Tôi cho bé theo nề nếp tốt nhất để bé phát triển khỏe mạnh. 

Sáng 7h bé dạy, vệ sinh cá nhân, cho bú mẹ trực tiếp, sau đó bé được vận động thể dục thể thao, nghe nhạc và nói chuyện với mẹ. Mẹ nói chuyện tiếng Anh với con, đến khi bé mệt thì ngủ, trưa bé dậy ăn uống và chơi tiếp. Đến 9h tối tắt hết điện trong phòng của bé và cho bé vào cữ ngủ. Bé ngủ rất ngoan đến khoảng 2h dậy ăn rồi ngủ tiếp. Ngủ đến 5 rưỡi dậy ăn và ngủ tiếp. Bé cho mẹ được ngủ trọn 1 đêm rất thoải mái. Tôi cũng có cô giúp việc hỗ trợ cho bé ăn 2 cữ.

- Định hướng nội dung mới cho các kênh của Trang Lê là gì?

Tôi muốn hướng tới hình ảnh bà mẹ văn minh, có suy nghĩ hiện đại, đem lại góc nhìn và trải nghiệm khác cho các mẹ về tập luyện, ăn uống và lối sống. Tôi theo lối sống là sống cho bản thân mình.

Cảm ơn Trang Lê về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ

Bài viết

An An

BÌNH LUẬN