saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

TP.HCM thành lập 'Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng'

Linh Chi
Chia sẻ

"Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng" nhằm hỗ trợ các trạm y tế, trạm y tế lưu động trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi TP. Thủ Đức và các quận, huyện về việc triển khai thành lập "Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng" ở các khu dân cư, tòa nhà, khu chung cư nhằm hỗ trợ các trạm y tế, trạm y tế lưu động trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà. 

Tổ chăm sóc có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, thực hiện xét nghiệm tại cồng đồng; hỗ trợ tiêm chủng; hỗ trợ cấp phát thuốc mãn tính cho người dân; tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch. Tổ chịu sự quản lý của UBND phường xã, thị trấn và sự điều hành của trạm y tế, trạm y tế lưu động.

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: SGGP

Tổ chăm sóc có ít nhất 3 người. Tổ trưởng là Bí thư Chi bộ/Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó là 1 nhân viên y tế. Thành viên là người đang sinh sống trong tổ dân cư, nhiệt tình, nắm địa bàn và có sức khỏe tốt. Những người tham gia cần được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid19, trừ F0 đã khỏi bệnh.

Mỗi phường xã dự kiến có 1 Tổ chăm sóc, dự kiến sẽ quản lý và chăm sóc từ 10 - 20 F0. Các địa phương căn cứ số F0 tại mỗi phường, xã, thị trấn để lập đủ Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 theo quy định.

Tổ chăm sóc được trang bị các dụng cụ, trang thiết bị như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân, tài liệu truyền thông và chuyên môn. Đồng thời, có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và quận, huyện hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho "Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng".

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN