saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

TP HCM lý giải vì sao số ca tử vong do Covid-19 tăng cao

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Đại diện Sở Y tế TPHCM đã lý giải về việc liệu rằng thành phố có đang bước vào đợt dịch thứ 5 hay không khi số ca mắc Covid-19 mới, số ca nhập viện, tử vong hiện ở mức tăng cao.

Theo Lao động, chiều 22/11, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, tính đến 18h ngày 21/11, có 456.956 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 456.413 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 543 trường hợp nhập cảnh.

TP HCM lý giải vì sao số ca tử vong do Covid-19 tăng cao Ảnh 1
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM. (Ảnh: Tiền phong).

Hiện mỗi ngày TP HCM ghi nhận hơn 1.000 ca Covid-19 mới được công bố. Điều đáng quan tâm ca bệnh Covid-19 nhập viện vẫn cao hơn ca xuất viện. Ca nặng và tử vong có khuynh hướng gia tăng, tập trung ở nhóm có bệnh nền và trên 50 tuổi.

Theo Tiền phong, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM tại cuộc họp báo chiều 22/11 cho biết, trong 3 ngày qua trên địa bàn thành phố ghi nhận 151 ca tử vong vì Covid-19.

Trong đó có 18 trường hợp mắc bệnh nền, 75% trường hợp tử vong được xác định chưa tiêm hoặc chỉ tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Bà Mai cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa tiêm vaccine Covid-19. "Có thể những bệnh nhân này thuộc nhóm chống chỉ định, người cao tuổi nằm một chỗ, người nhà ngại cho bệnh nhân tiếp cận vaccine.

Tuy nhiên, người có bệnh nền cao tuổi nếu không chích vaccine, khi nhiễm bệnh nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong ở mức rất cao", Tiền phong dẫn lời Chánh văn phòng Sở Y tế.

Bà Huỳnh Mai phân tích, nếu tính trên cá thể, một người tiêm vaccine thì cơ thể đã được miễn dịch. TP HCM đã có độ phủ vắc xin rất tốt, tuy nhiên khi số lượng F0 tăng thì vẫn có 15 đến 20% người bệnh có diễn biến tăng nặng, trong đó chủ yếu người cao tuổi, có bệnh nền và 5% trong số này sẽ chuyển biến rất nặng.

Để giảm được số ca F0 nhập viện, diễn tiến nặng, tử vong thì giải pháp tối ưu là giảm số người mắc bệnh. Đại diện Sở Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các nguy cơ lây nhiễm; tuân thủ khuyến cáo 5K; tiêm vaccine ngay khi đến lượt; dù đã chích đủ vaccine vẫn phải tuân thủ 5K, tuyệt đối không được chủ quan lơ là.

Đến hết ngày 21/11, TP.HCM đang có 13.724 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi; 327 trường hợp nặng đang thở máy; 9 ca can thiệp ECMO.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN