Sức khỏe

Thuốc kháng thể chống Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả ra sao?

Song Long
Chia sẻ

Gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca cho biết một mũi tiêm kháng thể Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 80% trong vòng 6 tháng.

Theo kết quả thử nghiệm, thuốc AZD7442 (hoặc Evusheld) cho khả năng bảo vệ lên đến 83%. Phương pháp này được kỳ vọng có thể bảo vệ những người ít có phản ứng với vaccine, tức khoảng 2% dân số thế giới. Nhóm đối tượng trên bao gồm bệnh nhân ung thư máu này, bệnh nhân đang lọc máu và những người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch do đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Thuốc kháng thể chống Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả ra sao? Ảnh 1

Công ty cũng cho biết một nghiên cứu riêng biệt ở những bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình cho thấy liều AZD7442 cao hơn giúp giảm 88% nguy cơ bệnh trở nặng, miễn là được sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Hơn 3/4 số người tham gia thử nghiệm của công ty có nguy cơ mắc Covid-19 cao. Tổng cộng có 5.197 người ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đã tham gia thử nghiệm, với 2/3 được điều trị bằng kháng thể.

Thuốc kháng thể chống Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả ra sao? Ảnh 2

Hugh Montgomery, Giáo sư Y học Chăm sóc Chuyên sâu tại Đại học College London (Anh) kiêm điều tra viên chính của AZD7442, cho biết: “Điều quan trọng là tác dụng thuốc kéo dài 6 tháng, bất chấp sự gia tăng của biến thể Delta ở các tình nguyện viên, bao gồm những người không thấy hiệu quả đáng kể khi tiêm chủng”.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất