saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Thuốc điều trị Covid-19 dùng hằng ngày sắp trình làng, hy vọng trả lại cuộc sống bình thường

Kim
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đang phát triển loại thuốc viên dùng để điều trị Covid-19 , đồng thời hạn chế sự lây truyền bệnh sang cho người khác. Dự kiến khoảng vài tháng nữa là hoàn thành.

Những loại thuốc được Bộ Y tế đưa vào sử dụng thời gian qua đã góp phần thêm cơ hội điều trị cho bệnh nhân nặng, từ đó kéo giảm số ca tử vong tại cộng đồng, đặc biệt là tại những điểm nóng.

Thuốc điều trị Covid-19 dùng hằng ngày sắp trình làng, hy vọng trả lại cuộc sống bình thường Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Tại Quyết định số 4498/QĐ-BYT về việc sửa đổi hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút SARS-CoV-2 mới ban hành, Bộ Y tế đã bổ sung, cập nhật một số thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung thuốc kháng vi rút vào các biện pháp điều trị. Đây là thuốc ức chế sự sao chép của vi rút. Thuốc kháng vi rút đường uống thường được dùng cho những trường hợp xác định nhiễm vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn sớm. Còn thuốc kháng vi rút đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Trong nước, hai loại thuốc Remdesivir và Molnupiravir đang được Bộ Y tế cho phép sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Thuốc Remdesivir dạng dung dịch tiêm, được sử dụng tại các cơ sở điều trị cho bệnh nhân nặng; còn thuốc Molnupiravir là thuốc viên được thí điểm phát điều trị tại nhà cho các F0 cộng đồng có triệu chứng nhẹ.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia "cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong".

Thuốc điều trị Covid-19 dùng hằng ngày sắp trình làng, hy vọng trả lại cuộc sống bình thường Ảnh 2

Kết quả nghiên cứu được công bố cuối tháng 9/2021 cho thấy, loại thuốc này có thể có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của vi rút SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao.

Hiện các nhà nghiên cứu trên thế giới, cũng đang phát triển loại thuốc viên dùng để điều trị Covid-19 , đồng thời hạn chế sự lây truyền bệnh sang cho người khác. Dự kiến khoảng vài tháng nữa là hoàn thành.

Đây dự kiến sẽ là cơ hội tiếp theo để thế giới chống lại dịch bệnh Covid-19 và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Thuốc uống điều trị Covid-19 thử nghiệm của hãng Merck & Co, molnupiravir, giảm khoảng 50% khả năng nhập viện hoặc tử vong cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc triệu chứng nặng, theo kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 1/10.

Reuters đưa tin, Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này tại Mỹ trong thời gian sớm nhất và sẽ gửi đơn đăng ký đến các cơ quan quản lý y tế trên toàn thế giới. Do kết quả khả quan, thử nghiệm giai đoạn 3 của loại thuốc này sẽ được tạm dừng theo khuyến cáo của các nhà giám sát.

Nếu được cấp phép, molnupiravir sẽ trở thành thuốc chống virus đường uống đầu tiên cho Covid-19. Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế đưa các lỗi vào mã di truyền của virus để vô hiệu hóa virus.

Wendy Holman, Giám đốc điều hành của Ridgeback, nhấn mạnh sự cần thiết phải có “phương pháp điều trị kháng virus có thể được thực hiện tại nhà để những người nhiễm Covid-19 không phải đến bệnh viện”.

Trong thử nghiệm, các bệnh nhân trên khắp thế giới được dùng thuốc liên tục trong 5 ngày, mỗi liều cách nhau 12 tiếng.

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều mắc Covid-19, xuất hiện triệu chứng không quá 5 ngày, từ nhẹ đến nặng. Tất cả bệnh nhân đều có ít nhất một bệnh nền như béo phì hoặc có yếu tố có thể gây chuyển biến nặng như tuổi cao.

Merck cho biết việc giải trình tự virus được thực hiện cho đến nay cho thấy molnupiravir có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta.

Merck & Co. and Ridgeback Biotherapeutics dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị bằng thuốc này vào cuối năm 2021.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN