Sống khỏe

Sống khỏe

Thực hiện ghép thành công quả tim lợn đầu tiên cho người

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các nhà khoa học kỳ vọng những ca ghép tạng từ lợn biến đổi gene sẽ mở ra kỷ nguyên mới của y học trong tương lai, giải quyết tình trạng thiếu hụt tạng hiến cho hơn nửa triệu người Mỹ.

Các bác sỹ thuộc Trung tâm Y tế - Đại học Maryland (Mỹ) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép trái tim lợn cho người đầu tiên trên thế giới, mang lại hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tạng.

Thực hiện ghép thành công quả tim lợn đầu tiên cho người Ảnh 1
Bác sĩ phẫu thuật ghép trái tim lợn biến đổi gene cho bệnh nhân đầu tiên. (Ảnh: University of Maryland School of Medicine).

Quả tim được sử dụng là từ một con lợn đã được biến đổi gen để hạn chế khả năng bị đào thải trong cơ thể người. Sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân đang dần hồi phục tốt.

Bệnh nhân được ghép tim là David Bennett, 57 tuổi. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng ở Baltimore hôm 7/1, theo các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Đây là ca ghép tim lợn thành công đầu tiên ở người, mang lại hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tạng.

Bác sỹ Bartley Griffith - Giám đốc chương trình cấy ghép tim tại trung tâm y tế này - người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết: “Tim đập và có mạch, có áp lực như thể tim của chính ông ấy. Trái tim đang hoạt động bình thường. Chúng tôi rất vui mừng nhưng cũng chưa biết tình hình sau đó sẽ thế nào. Đây là điều chưa từng có tiền lệ”.

Đến ngày 10/1, tình trạng của bệnh nhân là ông David Bennett (người Maryland) vẫn ổn định, Hãng tin AFP dẫn lời đội ngũ bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm Y khoa Đại học Maryland.

Trước khi được ghép tim lợn, bệnh nhân không đủ năng lực tiếp nhận phẫu thuật ghép tim người do tình trạng sức khỏe của người bệnh quá kém.

“Ca phẫu thuật lần này có ý nghĩa sống chết. Tôi muốn được sống. Tôi biết khó thành công, nhưng tôi không còn cách lựa chọn nào khác”, ông Bennett nói một ngày trước cuộc phẫu thuật.

Ca ghép của bệnh nhân Bennett diễn ra chỉ vài tháng sau khi các bác sỹ ở New York (Mỹ) ghép thành công quả thận của một con lợn biến đổi gene vào cơ thể của một người chết não.

Hiện bác sỹ chưa thể chắc chắn về tình trạng sức khỏe của ông Bennett trong tương lai, tuy nhiên, trái tim mới đang hoạt động hiệu quả và thực hiện đầy đủ chức năng cần thiết. Ông Bennett đang được theo dõi chặt chẽ xem có dấu hiệu thải ghép hay không. 

Trong 48 giờ đầu tiên sau phẫu thuật - khoảng thời gian được đánh giá là quan trọng nhất - cơ thể ông Bennett đáp ứng tốt với trái tim mới, không xảy ra sự cố.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN