Sống khỏe

Sống khỏe

Bất ngờ trước thời gian kháng thể tự nhiên tồn tại trong cơ thể trẻ sau khi mắc Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy kháng thể ở trẻ em khỏi Covid-19 có thể tồn tại ít nhất 7 tháng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại UTHealth Houston (Mỹ) dựa trên dữ liệu của 218 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi, đã tham gia cuộc khảo sát CARES của bang Texas với những số liệu ghi nhận ấn tượng về khả năng sinh ra kháng thể tự nhiên sau bệnh của trẻ. Cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 10/2020 với mục tiêu đánh giá tình trạng kháng thể Covid-19 theo thời gian giữa người lớn và trẻ em ở Texas.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được lấy mẫu máu 3 lần riêng biệt. Kết quả cho thấy có tới 96% em từng mắc bệnh tiếp tục có kháng thể cho đến 7 tháng sau đó. Lưu ý, nhóm trẻ tham gia nghiên cứu chưa từng tiêm vaccine nên kháng thể đo được là do từng nhiễm bệnh.

Dữ liệu cũng ghi nhận khả năng sinh ra kháng thể của các em 5-19 tuổi là như nhau, dù bệnh có triệu chứng hay không, nặng hay nhẹ, giới tính nào, có cân nặng đạt chuẩn hay thừa cân béo phì.

Giáo sư dịch tễ học Sarah Messiah từ Trường Y tế Công cộng UTHealth cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên từ cuộc khảo sát CARES của Texas bao gồm dữ liệu từ cả ba thời điểm trong cuộc khảo sát. Những phát hiện này rất quan trọng vì thông tin về khả năng sinh ra kháng thể chúng tôi thu thập được từ trẻ em bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoàn toàn như nhau, dù trẻ có triệu chứng hay không, bệnh nặng hay nhẹ, thời gian nhiễm bệnh, có cân nặng đạt chuẩn hay béo phì, hoặc giới tính nào. Mọi người đều giống nhau”.

Theo Giáo sư Messiah, kết quả của Texas CARES chỉ là một bước để tìm hiểu tác động của virus đối với trẻ em.  

Kết quả này dường như làm dịu mối lo ngại cho rằng trẻ em có thể sinh ra kháng thể tự nhiên sau bệnh yếu và kém bền hơn người lớn, có thể vì ở bệnh Covid-19, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng mắc bệnh rất nhẹ, nhất là nhóm trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, một số bậc cha mẹ cũng không nên lầm tưởng khi nghĩ rằng chỉ vì con họ đã bị nhiễm Covid-19 nên bây giờ chúng đã được bảo vệ và không cần phải chủng ngừa. "Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi xác định được kháng thể tự nhiên tồn tại ít nhất 7 tháng ở trẻ em, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết ngưỡng bảo vệ tối đa là bao nhiêu. Do đó, vaccine vẫn là một công cụ tuyệt vời để cung cấp cho trẻ em sự bảo vệ bổ sung”, Giáo sư Messiah nói.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN