Sức khỏe

Thiếu niên 17 tuổi bị thanh gỗ đâm xuyên ngực được cứu sống: Bác sĩ cảnh báo điều 'sống còn' khi sơ cứu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công lấy thanh gỗ dài 30cm đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân do tai nạn giao thông.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh nhân nam T. T. S., 17 tuổi, địa chỉ ở Kiên Giang được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 4h45 ngày 19/11/2022 với tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5x30cm hướng từ trên xuống, dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25cm.

Thiếu niên 17 tuổi bị thanh gỗ đâm xuyên ngực được cứu sống: Bác sĩ cảnh báo điều 'sống còn' khi sơ cứu Ảnh 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ).

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền máu…, kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật đâm xuyên từ ngực phải qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước 3 (P), dập phổi thùy giữa.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật thám sát, xử lý tổn thương cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật gồm 08 bác sĩ của khoa Gây mê hồi sức, Ngoại Lồng ngực – mạch máu, Ngoại Tổng quát thực hiện kết hợp mở ngực và mở bụng lấy dị vật kiểm soát chảy máu, khâu nhu mô phổi, khâu cơ hoành, khâu gan, quá trình phẫu thuật bệnh nhân được chỉ định truyền 09 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Sau hơn 4h phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra cẩn thận những tổn thương, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm và chuyển khu hồi sức ngoại khoa theo dõi.

Đến ngày 22/11, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu.

Ths.Bs Liêu Vĩnh Đạt – Phó khoa Ngoại Lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết với bệnh nhân có vết thương thấu ngực bụng còn dị vật dính trên lồng ngực việc sơ cứu và điều trị với sự phối hợp nhiều chuyên khoa rất quan trọng.

Một dị vật xuyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng và điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất máu và đưa đến tử vong.

Các bác sĩ cảnh báo, việc đầu tiên sơ cấp cứu tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương. Lúc này, dị vật đóng vai trò trong việc ngăn chảy máu. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định dị vật tốt nhất có thể và chuyển đến bệnh viện tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất