saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Thiếu niên 15 tuổi co giật, hôn mê do ngộ độc cần sa và lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh

Phương Linh
Chia sẻ

Gia đình đưa thiếu niên này đến Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang với các dấu hiệu loạn thần sau đó co giật, tím tái. Tại đây, các bác sĩ đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé trai 15 tuổi (ở Tuyên Quang), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, nhịp tim nhanh, tình trạng ý thức của bệnh nhân tiến triển xấu dần sau đó xuất hiện co giật và hôn mê.

Theo TS.BS Chu Thanh Sơn – Khoa Hồi sức tích cực Nội khoa, qua khai thác tiền sử, bệnh sử, kết hợp thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân sử dụng chất gây nghiện. 

Các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết đã được thực hiện để tìm căn nguyên gây bệnh. Kết quả cho thấy bệnh nhi dương tính với các chất ma túy có trong cần sa.

Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện tỉnh với các dấu hiện loạn thần sau đó co giật, tím tái, được các bác sĩ đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị. 

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi dương tính với các chất ma túy có trong cần sa.

Gia đình thiếu niên này cho hay, cách đây 3 năm, bệnh nhân có sử dụng chất gây nghiện do bị nhóm bạn lôi kéo. Gia đình đã phối hợp với cơ quan chức năng để giúp thiếu niên này cai nghiện. Tuy nhiên, một tháng trước khi nhập viện, thiếu niên này ở nhà một mình trong khoảng 20 ngày do gia đình có việc cần giải quyết, có khả năng em lại bị bạn bè lôi kéo mà gia đình không hề hay biết.

Theo TS.BS Chu Thanh Sơn, cần sa là một chất kích thích,  gây nghiện, thường được sử dụng bằng cách cuốn vào tờ giấy trắng hoặc nhồi trong điếu thuốc lá, điếu thuốc lào để hút.

Trong cần sa có chứa một số cannabinoid, với thành phần chính là chất delta-9tetrahydrocannabinol (THC). THC sẽ gắn với thụ thể cannabinoid CB1 và CB2 ở não có thể gây ra các tác dụng kích thích, an thần hoặc ảo giác phụ thuộc vào liều và thời gian sau khi sử dụng. Ngoài ra THC có thể đồng thời gây các tác dụng giải phóng catecholamine (gây nhịp tim nhanh) và ức chế phản xạ giao cảm (bệnh nhân tụt huyết áp tư thế).

Khi sử dụng cần sa, người dùng thường có triệu chứng như nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, xung huyết kết mạc, chảy nước mắt, nói nhiều, hoang tưởng, kích động mạnh thậm chí có những hành vi và hành động tiêu cực tự gây hại cho mình và người khác. 

Sử dụng cần sa trong thời gian dài thường liên quan đến các bệnh lý tâm thần, viêm phế quản mạn, tăng nguy cơ ung thư, rối loạn nhịp tim và bệnh lý mạch vành. Khi ngộ độc nặng có thể gây ra tình trạng khó thở, suy hô hấp, co giật, shock đe dọa tính mạng.

Phụ huynh có thể nhận biết nguy cơ con em có thể đã sử dụng ma túy qua các dấu hiệu sau: Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, thức suốt đêm hoặc ngủ quá nhiều), xao nhãng các thú vui hoặc sở thích bình thường trẻ vẫn thích, rối loạn hành vi, dễ cáu giận, nhu cầu cần nhiều tiền và kết quả học tập sút kém... Nếu cha mẹ thấy con có các dấu hiệu như trên, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất (hoặc Bệnh viện Nhi trung ương) để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN