saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Thay huyết tương gấp trong đêm cho người đàn ông có máu trắng đục như sữa

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng, CT ổ bụng cho thấy bệnh nhân bị viêm tụy cấp, máu lấy ra trắng đục như sữa.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), cho biết nam bệnh nhân 40 tuổi vào viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng.

Hiện tại, sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, Triglyceride trong máu giảm. (Ảnh: BVCC).

Kết quả CT ổ bụng cho thấy, bệnh nhân bị viêm tụy cấp bathazal D, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao: >55 mmol/L (trong khi người bình thường là 0-2,3 mmol/L), máu lấy ra trắng đục như sữa. Theo đó, bệnh nhân có tiền sử uống nhiều rượu, xơ gan, viêm gan gan virus C. 

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm. Ê kíp lọc máu của bệnh viện dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Lương Minh Tuấn – PGĐ Bệnh viện đã nhanh chóng thiết lập quy trình thay huyết tương, tiến hành kỹ thuật.

Hiện tại, sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, Triglyceride trong máu giảm. 

Bác sĩ Lương Minh Tuấn, cho biết triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện.

Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng, ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập.

Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần, do vậy bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của Bác sĩ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN