Sống khỏe

Sống khỏe

Thấy dấu hiệu này trên môi, F0 nhiễm Omicron phải vào viện ngay lập tức

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Theo các chuyên gia cảnh báo, một số dấu hiệu khi nhiễm Omicron, F0 nên đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc. Theo đó, một trong số những dấu hiệu nhận biết là màu sắc của môi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người bị nhiễm Covid-19 đã báo cáo nhiều triệu chứng. Tổ chức này cho biết các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Khi F0 thấy môi có những biểu hiện thâm tím, nhợt nhạt tương tự cần đến bệnh viện để được điều trị. (Ảnh: Thể thao văn hoá).

Theo đó, các triệu chứng nhiễm Omicron nhẹ hơn ở người đã tiêm chủng và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết vaccine giúp mọi người chống lại virus corona.

Theo nhật báo Express (Anh), cần đi cấp cứu ngay nếu người nhiễm Omicron cảm thấy khó thở, thở gấp, đau ngực hoặc tức trong lồng ngực dai dẳng, cảm giác lơ mơ lú lẫn, mê man không thể đánh thức hoặc không tỉnh táo, da hoặc móng tay tái nhợt, xám hoặc xanh.

Về trường hợp mắt F0 bị đỏ, Thể thao văn hoá dẫn lời, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn – Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y – cho biết, mắt F0 bị đỏ là do các mạch máu trong mắt sưng to, giãn ra, đây là biểu hiện của tình trạng bệnh lý nhãn khoa hay hệ thống.

Triệu chứng ở mắt có thể xuất hiện sớm hoặc muộn và sự lây truyền virus qua lớp phim nước mắt có thể tồn tại thậm chí sau khi người bệnh đã hồi phục khỏi Covid-19.

Bệnh nhân có triệu chứng đỏ mắt biểu hiện các phần màu trắng của mắt trở thành màu hồng hoặc đỏ, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và nhiều gỉ mắt.

Bác sĩ Tuấn cho biết, khoảng 11% người mắc Covid-19 có các triệu chứng đỏ mắt, thường gặp nhất là viêm kết mạc, chiếm 89%. Viêm kết mạc là một bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, đôi khi do một số tác nhân kích ứng, có thể dễ dàng điều trị và tránh được.

Trong một số trường hợp, nếu bệnh nhân có tình trạng viêm màng bồ đào trước (là một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu), nó có thể liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan.

Cũng theo nguồn tin trên, Covid-19 có thể gây ảnh hưởng lên võng mạc và hắc mạc (phần phía sau nhãn cầu) thông qua tình trạng thiếu máu, viêm mạch, tổn hại tế bào nội mô mạch máu võng mạc, có thể gây nên tình trạng tắc tĩnh mạch võng mạc, nặng hơn là tắc động mạch võng mạc gây mù không hồi phục.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN