saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Thanh niên ho ra máu suốt 14 năm vì chung sống với cành cây dài gần 7cm đâm xuyên phổi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Suốt 14 năm, bệnh nhân luôn sốt, ho ra máu. Sau khi đến bệnh viện tại Hà Nội kiểm tra mới phát hiện cành cây dài 6,5cm nằm trong lồng ngực.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật giải phóng dị vật là cành cây dài 6,5cm trong ngực của chàng thanh niên 22 tuổi. Điều đáng nói là cành cây đã đâm xuyên thuỳ phổi phải của bệnh nhân trong một tai nạn cách đây 14 năm.

Thanh niên ho ra máu suốt 14 năm vì chung sống với cành cây dài gần 7cm đâm xuyên phổi Ảnh 1
Dị vật là cành cây dài 7cm được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. (Ảnh: BV Phổi Trung ương).

Theo đó, bệnh nhân là T.S.T, sinh năm 2000, người dân tộc Mông, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Do xảy ra quá lâu nên bệnh nhân cũng không nhớ rõ ràng. Theo đó, năm 8 tuổi, bệnh nhân đi chơi cùng các bạn vào rừng đã không may bị ngã và bị cành cây đâm vào ngực. Sau tai nạn, đến vài năm sau bệnh nhân mới được bố mẹ đưa đi khám ở bệnh viện huyện nhưng cũng không điều trị dứt điểm.

Suốt 14 năm qua, cuộc sống của bệnh nhân gắn với những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường không rõ nguyên nhân, cơ thể gầy yếu. Gần đây bệnh nhân mới được đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám và phát hiện phổi có dị vật.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng, nên các bác sỹ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, không chỉ đơn thuần là lấy dị vật mà còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương một cách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, lấy ra dị vật là cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải.

Bác sĩ cảnh báo, ca bệnh trên là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Nếu dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ chúng ta cần thăm khám tại các Bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN