Sức khỏe

Thanh niên 29 tuổi nhập viện sau cuộc nhậu 'tới bến' với bạn bè và lời cảnh tỉnh dịp cuối năm

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp. Bệnh nhân bị vỡ bàng quang dẫn đến viêm phúc mạc sau cuộc nhậu với bạn bè.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân N.V.T, 29 tuổi, sau một “trận bia” cùng bạn bè có trở về nhà trong tình trạng say. Đến 2h sáng, anh T. muốn đi tiểu nhưng đau buốt và không thể đi nổi. 

Anh T. cố chịu đến sáng để đi bệnh viện. Tại cơ sở y tế đầu tiên, bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và thấy quá khả năng chuyên môn nên đã chuyển bệnh nhân T. đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ảnh minh hoạ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân T. được thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm, đánh giá cận lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là vỡ bàng quang - viêm phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật.

ThS.BS. Vương Xuân Thủy, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân T. nhập viện được phẫu thuật cấp cứu ngay, nhưng do đến viện muộn nên đã bị viêm phúc mạc.

Các bác sĩ của kíp phẫu thuật đã hút được khoảng 2 lít dịch, nước tiểu trong khoang bụng và phẫu thuật tạo hình bàng quang. Hiện anh T. đang được tiếp tục theo dõi, điều trị và dần hồi phục.

Chia sẻ về ca bệnh này, ThS.BS. Vương Xuân Thủy cho biết, chấn thương lúc bàng quang căng đầy là chấn thương thường gặp ở những bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi bị té ngã hoặc bị tai nạn.

Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân T.

Ngoài ra còn có những trường hợp do trâu bò húc hoặc do tai nạn giao thông. Căn nguyên của vấn đề này là do khi bàng quang căng đầy, thành bàng quang rất mỏng và sức ép bên trong bị tăng cao đột ngột, khi có chấn thương, lúc này mặt sau bàng quang là điểm yếu nhất, các thương tổn thường tập trung ở đây.

Với ca lâm sàng của anh T., lời khuyên của ThS.BS Vương Xuân Thủy dành cho mọi người là tuyệt đối không nên nhịn tiểu. Và khi có những triệu chứng bất thường thì người bệnh nên đến cơ sở y tế sớm nhất để có những biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời.

Cuối năm là thời điểm của nhiều cuộc liên hoan, họp mặt, để đảm bảo vui nhưng không nênvui quá. Không nên “thách đố” nhau uống rượu bia rồi phải nhập viện vì vỡ bàng quang, vì tai nạn do say rượu bia khi lái xe.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất