Sống khỏe

Sống khỏe

Thanh niên 27 tuổi thường xuyên uống nước ngọt để giải khát phải nhập viện nguy kịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Dù mắc bệnh đái tháo đường nhưng nam bệnh nhân không kiêng khem, thường xuyên uống nước ngọt nên đã phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng hôn mê, nguy kịch.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bệnh nhân Nghiêm Thành Tuấn (27 tuổi, Bình Dương) nặng 85kg, mắc bệnh đái tháo đường hai năm nay.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Đa khoa Tâm Anh TP.HCM).

Nghĩ bản thân còn trẻ, còn khỏe nên uống thuốc không đều đặn, thường xuyên uống nước ngọt, bia, rượu, không kiêng khem bất kỳ món ăn nào.

Gần đây, anh liên tục khát nước, tiểu nhiều, người mệt mỏi. Để giải tỏa cơn khát, anh uống nhiều nước ngọt, càng uống càng thấy lã người. Đến ngày 29/5, anh Tuấn rơi vào hôn mê, được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó khoa Cấp cứu BVĐK Tâm Anh TP.HCM, ghi nhận người bệnh mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nhưng không điều trị thường xuyên.

Ngay lập tức, bệnh nhân được truyền dịch bồi hoàn nước điện giải và truyền insuline liên tục điều chỉnh đường huyết, đồng thời thực hiện các xét nghiệm phân tích khí máu động mạch (pH), toan ceton để đưa ra hướng điều trị phù hợp, sớm cứu người bệnh thoátkhỏi nguy kịch.

“Kết quả khí máu động mạch của bệnh nhân rất thấp, độ pH chỉ 6.88. Ở người bình thường, chỉ số pH bình thường của máu nằm trong khoảng 7.35 đến 7.45, chỉ cần pH ở mức 7.00, người bệnh đã rơi vào nguy kịch tính mạng.

Đồng thời, bệnh nhân Tuấn còn bị nhiễm toan ceton nặng (đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi cơ thể người bệnh sản sinh quá nhiều axit trong máu). Những yếu tố trên cho thấy chỉ cần nhập viện trễ 60 phút, anh Tuấn có thể tử vong”, bác sĩ Một thông tin thêm.

Khi cấp cứu ổn định, bệnh nhân được chuyển đến khoa ICU, khoa Nội tiết tiếp tục điều trị rối loạn điện giải, kiểm soát tình trạng nhiễm toan máu, truyền insuline kiểm soát đường huyết và các chỉ số hiệu sinh.

Nhờ nhập viện và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch và tránh được các biến chứng nguy hiểm như: tổn thương não, giảm chức năng thần kinh.

Hiện tại bệnh nhân đã hết nhiễm toan, ăn uống bình thường, tuy nhiên cần tiếp tục điều chỉnh đường huyết bằng insuline.

Bác sĩ CKI Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cảnh tỉnh, trường hợp của anh Tuấn như hồi chuông cảnh tỉnh cho những bệnh nhân tiểu đường khác, nhất là nhóm người trẻ, chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của mình.

Bệnh đái tháo đường ngày càng tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2 ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng: Ăn nhiều thức ăn nhanh, các sản phẩm chứa nhiều carbohydrat (nước ngọt có ga, nước uống đóng chai…) và lối sống ít vận động làm tăng tỷ lệ người mắc béo phì cũng như các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Người bệnh đái tháo đường phải điều trị bằng thuốc để kiểm soát đường huyết và thực hiện chế độ ăn uống cân bằng.

Ngoài ra, nếu người bệnh không kiểm soát đường huyết trong thời gian dài có thể mắc các biến chứng mãn tính: Xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não (biến chứng mạch máu não), thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim (biến chứng mạch máu tim), nhiễm trùng và hoại tử chân (biến chứng mạch máu lớn ở chi), tổn thương võng mạc, tổn thương thận,…

Do đó, bác sĩ cảnh báo ngay khi thấy các triệu chứng khát nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn mệt mỏi,… người bệnh phải đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết cùng bác sĩ nhiều kinh nghiệm để bệnh không tiến triển nặng.

Đồng thời, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường phải tuân thủ uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn hợp lý để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể vừa kiểm soát đường huyết hiệu quả.

*Tên của bệnh nhân đã được thay đổi.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN