Sống khỏe

Sống khỏe

Phát hiện bất ngờ về tác dụng vaccine Covid-19 đối với các chủng khác của virus corona

Song Long
Chia sẻ

Nghiên cứu chỉ ra rằng các kháng thể trong huyết tương của những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 có phản ứng với SARS-CoV-1 (thường được gọi là SARS) và cảm lạnh thông thường.

Nhiều người chúng ta gọi Covid-19 là "coronavirus" nhưng thực sự đó là tên gọi của một họ virus bao gồm SARS và cảm lạnh thông thường. 

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc tiêm vaccine chống nCoV hoặc việc nhiễm Covid-19 có thể bảo vệ một người trước các virus cùng họ. 

“Coronavirus là một trong nhiều họ virus gây bệnh cho người. Trong trường hợp này, đó là một virus RNA và nó được chia thành… các họ con ”, Pablo Peñaloza-MacMaster, một trong những tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư về vi sinh vật học và miễn dịch học tại Trường Y khoa Northwestern’s Feinberg, cho biết. “Coronavirus là một cách nói đơn giản để đề cập tới một nhóm gồm nhiều loại virus khác nhau có chung bộ gen RNA và có những đặc điểm cụ thể".

Nghiên cứu chỉ ra rằng các kháng thể trong huyết tương của những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 có phản ứng với SARS-CoV-1 (thường được gọi là SARS) và cảm lạnh thông thường. 

Nghiên cứu cũng cho thấy những con chuột được tiêm phòng SARS có phản ứng miễn dịch khi tiếp xúc với Covid-19, và các trường hợp nhiễm nCoV trước đó cũng có khả năng chống lại các coronavirus khác.

Phát hiện bất ngờ về tác dụng của vaccine Covid-19 đối với các chủng khác của virus corona Ảnh 1

Tuy nhiên, dù những con chuột được tiêm phòng Covid-19 như được bảo vệ chéo chống lại cảm lạnh thông thường, nhưng phản ứng miễn dịch lại không mạnh bằng. 

Virus gây ra cảm lạnh thông thường có liên quan xa hơn. Bạn bắt đầu thấy vaccine có bảo vệ một phần, nhưng không mạnh mẽ", Peñaloza-MacMaster nói. 

Điều đó có nghĩa là không thể phát triển một loại vaccine được gọi là "phổ cập" để bảo vệ chống lại bất kỳ và tất cả các coronavirus. Tuy nhiên, biết đâu trong tương lai mọi chuyện lại khác.

Mục tiêu thực tế hơn là phát triển các loại vaccine chung mà chúng ta sẽ dự trữ và chuẩn bị sẵn, Peñaloza-MacMaster nói. “Nếu chúng ta có thể phát triển vaccine nhắm vào coronavirus (hiện có), trong tương lai khi một người anh em họ của coronavirus đó xuất hiện, chúng ta đã có một loại vaccine không hoàn toàn phù hợp với dịch bệnh mới nhưng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN