saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Covid-19 'tàn phá' sức khỏe như thế nào sau khi khỏi bệnh?

Song Long
Chia sẻ

Hội chứng sau Covid-19 gồm đau tim, đông máu và trầm cảm đang gia tăng ở bệnh nhân hồi phục.

Virus SARS-COV-2 rất khó lường, không chỉ ở khả năng và tỷ lệ lây nhiễm mà còn cả các triệu chứng mà nó còn ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Trong khi một số người hầu như không gặp phải bất kỳ triệu chứng suy nhược nào, nhiều người vẫn phải đối phó với các triệu chứng bệnh, rất lâu sau mới hồi phục.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mọi người có thể mất vài tuần để hồi phục sau các triệu chứng Covid-19 và trở lại các hoạt động thường ngày.

Covid-19 'tàn phá' sức khỏe như thế nào sau khi khỏi bệnh? Ảnh 1

Dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 cho thấy cứ 10 người thì có 1 người bị Covid-19 gặp phải các triệu chứng trong 3 tuần hoặc lâu hơn.

Ngược lại, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy hơn 3/4 bệnh nhân mắc   Covid-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vẫn trải qua ít nhất một triệu chứng 6 tháng sau khi họ xuất viện.

Điều đó cho thấy mặc dù thời gian kéo dài của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng tác động lâu dài của Covid-19 rất phổ biến và các chuyên gia đang cố gắng tìm ra lý do tại sao.

Nguy cơ đông máu tăng

Ở một số bệnh nhân, SARS-CoV-2 có thể dẫn đến việc hình thành cục máu đông. Thông thường, các cục máu đông lớn là lý do chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, tổn thương tim do Covid-19 gây ra là do sự hình thành các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong cơ tim.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân có biến chứng Covid kéo dài tiếp tục có nguy cơ đông máu cao hơn, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và giảm khả năng tập thể dục.

Đau tim

Covid-19 'tàn phá' sức khỏe như thế nào sau khi khỏi bệnh? Ảnh 2

Những người đã từng nhiễm Covid-19 có gặp những cơn đau tim kéo dài trong quá trình hồi phục. Các triệu chứng như chóng mặt, đau ngực, tim đập nhanh và khó thở có thể thường gặp ở những người nghiện thuốc lá dài.

Theo bác sĩ T.S. Kler, Chủ tịch, Viện Tim & Mạch máu Fortis, Viện Nghiên cứu Fortis Memorial, Gurugram, Covid-19 dẫn đến hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch tim, dẫn đến đau tim đột ngột. Tuy nhiên, ông cho biết chỉ cần điều trị kịp thời là có thể xử lý được.

"Sau khi bị nhiễm Covid-19 sau 2-3 tháng, các bệnh nhân có thê mắc một số bệnh liên quan đến tim. Sau đợt Covid thứ hai, tôi quan sát thấy mỗi ngày có một hoặc hai bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh tim. Những người bị đau ngực sau khi khỏi Covid-19 hoặc những người đã bị các vấn đề về tim và bị nhiễm Covid-19 nên đi kiểm tra tim để biết tình trạng tim của họ", bác sĩ nói.

Lo lắng

Covid-19 'tàn phá' sức khỏe như thế nào sau khi khỏi bệnh? Ảnh 3

Ngoài ảnh hưởng đến thể chất, Covid-19 còn ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, mọi người trở nên lo lắng và căng thẳng hơn, không chỉ phổ biến không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Kler tin rằng do sợ Covid-19, mọi người cảm thấy lo lắng. Việc phong tỏa khiến mọi người không thể đi du lịch bất cứ nơi nào gây ra béo phì, căng thẳng và trầm cảm. Điều này càng dẫn đến sự gia tăng các vấn đề về tim, khiến mọi người dễ mắc các bệnh mãn tính hơn.

Biện pháp khắc phục

Chăm sóc bản thân khi mắc Covid-19 là điều quan trọng. Tuy nhiên, việc chăm sóc của bạn không nên giới hạn trong thời gian bị bệnh. Chăm sóc sau khi mắc bệnh cũng rất cần thiết và quan trọng.

Tiếp tục đến gặp bác sĩ và kiểm tra tim thường xuyên, đặc biệt khi bạn đã có bệnh tim mạch từ trước. Chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết và uống đủ nước là điều quan trọng.

Đừng làm căng mình với những bài tập cường độ cao mà hãy đi bộ trong thời gian ngắn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng kéo dài nào như đau ngực, khó thở, lú lẫn, v.v., bạn phải đi khám ngay lập tức.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN