saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam và những người tiếp xúc với ca bệnh hiện ra sao?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết, đã nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước ta.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam và những người tiếp xúc với ca bệnh hiện ra sao? Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân là nữ, thường trú tại TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay khi về Việt Nam, ngày 23/9, chị đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Tại đây, bác sĩ khám, cũng nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Rezl time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, nguồn lây từ nước ngoài.

Hiện, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở nước ngoài, sau 4 ngày thì về Việt Nam, ghi nhận các biểu hiện lâm sàng ngày 18/9.

Ngày 22/9 bệnh nhân về Việt Nam, ngày 23/9 đã chủ động đến khám ở Bệnh viện Từ Dũ. Sau đó được tư vấn vào Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh, tiếp theo được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ quá trình chuyên môn kỹ thuật tại các cơ sở điều trị đã được khuyến cáo.

Trường hợp này khi về Việt Nam đã tới ngay cơ sở khám chữa bệnh. Các trường hợp có tiếp xúc, bao gồm những người trong gia đình và cán bộ y tế ngay từ đầu đã có sự theo dõi, giám sát. Đến nay, sau hơn 10 ngày, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân không có biểu hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN