Sống khỏe

Sống khỏe

Sự thật về việc 'đeo khẩu trang bị đau đầu'

Song Long
Chia sẻ

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể gây khó chịu và đau đầu nhưng rõ ràng ưu điểm và lợi ích từ khẩu trang lớn hơn những bất tiện trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhưng mọi người vẫn cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay và duy trì khoảng cách ngay cả sau khi tiêm phòng.

Khẩu trang đã giúp con người rất nhiều trong việc giảm lây nhiễm trong đại dịch. Rửa tay và duy trì khoảng cách xã hội là điều dễ dàng đối với mọi người, nhưng đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể dẫn đến khó chịu và đau đầu. Khi mọi người ra ngoài trong nhiều giờ hơn, số lượng các khiếu nại về tình trạng đau đầu liên quan tới việc đeo khẩu trang ngày càng gia tăng.

Với những người bị cảm, ho, hen suyễn, dị ứng và mẩn ngứa trên da, việc đeo khẩu trang trong thời gian dài càng khó chịu hơn. Nhiều người phàn nàn rằng họ bị đau đầu, khó chịu, mất nước và mất phương hướng sau khi đeo khẩu trang quá lâu. Nhưng lý do chính xác là gì?

Đeo khẩu trang quá chặt trong thời gian dài có thể gây đau khớp thái dương hàm (TMJ), khớp nối hàm dưới với phần còn lại của hộp sọ. Khẩu trang có thể gây kích ứng các cơ và mô vốn giúp hàm của bạn cử động. Các dây thần kinh ảnh hưởng đến hàm có thể gửi tín hiệu đau mà bạn có thể cảm thấy như đau đầu.

Vậy bạn cần phải làm gì để giảm tình trạng này?

- Tránh đeo khẩu trang bịt chặt sau tai. Khẩu trang chặt hơn sẽ kéo vào tai của bạn, điều này có thể gây kích ứng các dây thần kinh gần đó. Bạn cần đeo khẩu trang kín và chặt hơn về phía mặt khi ở tình huống có nguy cơ lây nhiễm cao.

- Chú ý đến vị trí của xương hàm và răng của bạn. Căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến siết chặt cơ hàm và răng của bạn. Hàm của bạn phải được thả lỏng và răng không chạm vào nhau khi thả lỏng.

- Thường xuyên thực hiện một số động tác vươn cổ nhẹ nhàng

- Xoa bóp má và thái dương

- Thực hành các kỹ thuật thiền và thư giãn

Trong tương lai, khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, có thể con người sẽ an toàn hơn và không cần đeo khẩu trang bắt buộc và thường xuyên như bây giờ. Tuy nhiên, ngay lúc này, tốt nhận bạn vẫn cần đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm phòng đẩy đủ. Bởi ưu điểm và lợi ích từ khẩu trang lớn hơn những khó chịu mà chúng mang tới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN