Sức khỏe

Sốt cao 3 ngày, bé 2 tháng tuổi nhập viện khẩn vì hôn mê sâu, tim ngừng đập

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Gia đình thấy bé 2 tháng tuổi lịm dần đi nên vội đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ để cấp cứu. Trước đó, bé bị sốt cao, kèm triệu chứng ho, khò khè.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, đơn vị này vừa cấp cứu bé 2 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 3 ngày gần đây, bệnh nhi sốt cao từng cơn.

Sốt cao 3 ngày, bé 2 tháng tuổi nhập viện khẩn vì hôn mê sâu, tim ngừng đập Ảnh 1
Các bác sĩ nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhi.

Ban đầu, bệnh nhi sốt 39 độ C, kèm triệu chứng ho, khò khè. Lúc này, gia đình đưa bệnh nhi đến một cơ sở y tế tư nhân thăm khám và được chẩn đoán viêm phế quản.

Các bác sĩ cho thuốc về điều trị theo đơn. Uống thuốc được 2 ngày, bệnh nhi đỡ sốt, thở hò khè nhưng không đi ngoài, bụng chướng và bú kém hơn.

Sáng 10/1, gia đình thấy bệnh nhi lịm dần đi nên vội đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ để cấp cứu.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi hôn mê sâu, da môi và toàn thân tím tái, nồng độ oxy trong máu (SpO2) không đo được, chi lạnh, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập, bụng chướng căng, gan lách không sờ thấy.

Sau 45 phút cấp cứu liên tục, đồng thời kích hoạt báo động đỏ toàn viện, ekip đã tập trung cấp cứu bóp bóng, ép tim, tiêm thuốc trợ tim cho bệnh nhi.

Trẻ bắt đầu có nhịp tim trở lại và được đưa lên nằm điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tiên lượng nặng.

Gia đình cho biết, tiền sử trẻ sinh đủ tháng, phát triển bình thường, không có tiền sử bệnh tật, ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp có thể có diễn biến rất nhanh, vì thế các cha mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ.

Cụ thể, nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sốt, khó thở, bỏ bú thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Lưu ý, cần khám đúng các bác sĩ có chuyên môn về nhi khoa để tiên lượng tốt hơn và có phác đồ điều trị đúng, chính xác.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất