Sống khỏe

Sống khỏe

Sau khi dùng thứ nhiều giới trẻ sử dụng hàng ngày, nam sinh khó thở, co giật phải nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nam sinh bị run tay chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật sau khi hút thuốc lá điện tử, được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nam sinh N.A (12 tuổi) là học sinh Trung học ở Hà Nội đã đến Khoa Sức khỏe vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương với tình trạng khó thở và co giật.

Sau khi dùng thứ nhiều giới trẻ sử dụng hàng ngày, nam sinh khó thở, co giật phải nhập viện khẩn Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin khai thác thông tin từ gia đình, N.A là học sinh ngoan, học giỏi, nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tâm, giám sát trẻ.

Gần đây, N.A hay tụ tập với các anh lớp trên ở trường học, các anh đã rủ N.A sử dụng thuốc lá điện tử. Sau đó, trẻ có tự mua trên mạng về để hút. Cùng với việc hút thuốc lá điện tử, N.A cũng có biểu hiện học sa sút hơn, bướng bỉnh, có hành vi chống đối với bố mẹ.

Sau khi hút thuốc lá điện tử, trẻ xuất hiện cơn run tay chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật. Trẻ được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương và được theo dõi, điều trị tại Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử mà cháu đã sử dụng gửi đến Viện Pháp Y Quốc Gia để tìm độc chất và kết quả cho thấy có thành phần của một số chất gây nghiện.

TS. BS Ngô Anh Vinh – Phó trưởng Khoa Sức khỏe vị thành niên kết luận cháu bị ngộ độc chất gây nghiện do sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi điều trị ổn định, BS Vinh cũng đã tư vấn cho gia đình về cách giám sát và quan tâm con đúng mức để phòng ngừa việc tái diễn sử dụng thuốc lá điện tử của trẻ.

Sau khi dùng thứ nhiều giới trẻ sử dụng hàng ngày, nam sinh khó thở, co giật phải nhập viện khẩn Ảnh 2
Thuốc lá điện tử được nhiều giới trẻ thích sử dụng. (Ảnh minh hoạ).

Thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện nên trẻ có thể vật vã khó chịu khi sử dụng. Nicotine còn gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí tuệ do não bộ của trẻ chưa hoàn thiện, thậm chí có thể gây nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Thuốc lá điện tử với các ống dung dịch đốt không có định lượng về nồng độ nicotine và tạp chất, dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng nicotine và gây ra ngộ độc cấp tính. Dưới đây là dấu hiệu sớm nhận biết trẻ sử dụng thuốc lá điện tử:

- Trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Có thể có các biểu hiện hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở vì trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi.

- Trẻ thay đổi hành vi: Hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí, trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

- Tìm thấy những vật lạ trong nhà: Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB,… Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà thì có thể mang đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi dùng thứ nhiều giới trẻ sử dụng hàng ngày, nam sinh khó thở, co giật phải nhập viện khẩn Ảnh 3
Ảnh minh hoạ.

- Xuất hiện mùi lạ: Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ. Những mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

- Những hành vi hoặc trò chuyện đáng ngờ với bạn bè: Trẻ có xu hướng lén lút sử dụng cùng với bạn bè, do vậy cha mẹ nên để ý khi trẻ có buổi đi chơi đáng ngờ, tham gia chơi cùng nhóm bạn mới, nhắn tin hay trò chuyện bí mật.

Gia đình và nhà trường cần làm gì?

- Cha mẹ dành thời gian quan tâm, lắng nghe trẻ và giám sát trong các hoạt trong cuộc sống của trẻ trên cơ sở tôn trọng tránh dẫn đến các hành vi chống đối do bị áp đặt.

- Cha mẹ phối hợp với nhà trường để tìm hiểu thêm sinh hoạt, mối quan hệ của trẻ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám, điều trị sớm.

- Nhà trường giáo dục học sinh nhận thức được các chất gây nghiện và các tác hại do sử dụng chất gây nghiện, bên cạnh đó tăng cường các hoạt động ngoại khóa để giải tỏa căng thẳng sau giờ học.

- Nhà trường quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng chất ở học sinh: nguồn cung cấp, đối tượng sử dụng để tránh nguy cơ sử dụng rộng rãi tại trường học.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN