Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Sống khỏe

Sau cơn đau đầu dữ dội, người đàn ông được bác sĩ phát hiện thứ này gây sốc

Tùng Nguyễn
Copy Link
Chia sẻ

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước ngày nhập viện, ông X. đang ngồi tự nhiên thấy đau đầu dữ dội, rồi ngã vật xuống, người nhà gọi không biết gì.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết nơi đây vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u màng não với khối u có kích thước lớn 36x48x54mm.

Sau cơn đau đầu dữ dội, người đàn ông được bác sĩ phát hiện thứ này gây sốc Ảnh 1
Các bác sĩ phát hiện một khối u có kích thước 36x48x54mm vùng trán đỉnh trái của người bệnh. (Ảnh: BV Đa khoa Bắc Giang).

Bệnh nhân V.X., (55 tuổi, địa chỉ tại Xuân Lương, Yên Thế) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, tê bì tay chân.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước ngày nhập viện, ông X đang ngồi tự nhiên thấy đau đầu dữ dội, rồi ngã vật xuống, người nhà gọi không biết gì.

Ông X. được người thân đưa đến TTYT huyện Yên Thế rồi nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu.

Sau khi vào khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ đã tiến hành khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc cản quang để tìm nguyên nhân, kết quả phát hiện một khối u có kích thước 36x48x54mm vùng trán đỉnh trái của người bệnh.

Bệnh nhân được chẩn đoán u não vùng trán đỉnh trái. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với chuyên gia đầu ngành thần kinh sọ não của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, sau đó đi tới quyết định phẫu thuật lấy khối u trên.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4h đồng hồ, kíp mổ gồm BS.CKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh; BS Nguyễn Minh Hải, khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức cùng các cộng sự.

Ngoài ra còn có sự giúp đỡ của chuyên gia TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu Thuật Thần kinh I, Bệnh việt Hữu Nghị Việt Đức. Khối u lớn trong não đã được lấy ra trọn vẹn.

Sau 2 tuần được điều trị, chăm sóc tích cực; sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, tê bì tay chân…và được bác sĩ cho xuất viện.

BS.CKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân X. cho biết: “Khối u trong não của người bệnh rất lớn, phát triển vào sâu trong tổ chức não, nằm ở vùng sát với rất nhiều hệ thống mạch máu.

Chính vì vậy, nguy cơ làm đứt và chảy máu trong khi phẫu thuật là rất cao đòi hỏi sự tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê”.

Theo bác sĩ, với các khối u não kích thước lớn, người bệnh cần được phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt do khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây chèn ép gây nên các triệu chứng lâm sàng như, đau đầu.

Ngoài ra còn gây nên các triệu chứng như buồn nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác và nặng hơn có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê thậm chí tử vong.

Do vậy, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh khối u phát triển lớn hoặc biến chứng gây tử vong.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tùng Nguyễn

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ