saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong ruột của những người mắc Covid kéo dài tới 7 tháng

Song Long
Chia sẻ

Một nghiên cứu gần đây về các mẫu chất thải của bệnh nhân Covid-19 cho thấy, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong ruột tới 7 tháng.

Những bệnh nhân âm tính với các mảnh virus trong chất thải của họ có nhiều khả năng tiếp tục buồn nôn, đau bụng và nôn mửa ngay cả sau khi các triệu chứng khác của Covid-19 đã biến mất từ ​​lâu.

Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-19 lây nhiễm qua đường ruột và sự lây nhiễm này vẫn tiếp tục xảy ra đối với những người mắc chứng Covid kéo dài.

Trong khi đại đa số mọi người hồi phục sau nhiễm Covid-19 trong vài ngày hoặc vài tuần, nhiều người tiếp tục gặp các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe vài tháng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

3,8% người tham gia nghiên cứu vẫn được phát hiện có virus SARS-CoV-2 trong mẫu phân của họ 7 tháng sau khi nhiễm bệnh.  

Trong nghiên cứu, các tác giả đã tìm thấy dấu vết RNA của virus trong 85% mẫu của những người đang bị nhiễm virus.

“Không ai thực sự biết nguyên nhân gây ra Covid kéo dài”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ami Bhatt, phó giáo sư y học và di truyền học của Đại học Y khoa Stanford, cho biết. "Có thể Covid kéo dài - và nhiều triệu chứng mà nó gây ra - là do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các protein của virus trong 'ổ chứa' ẩn trong cơ thể".

Bà Bhatt suy đoán những người bị Covid kéo dài gặp phải các triệu chứng về nhận thức, được gọi là "sương mù não", có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 kéo dài trong hệ thần kinh nên nhiều khả năng tiếp tục thải virus qua chất thải.

Điều này có nghĩa là các nhà khoa học chỉ có thể xác định các mảnh chết của virus, vì vậy không thể xác định rõ ràng rằng ruột có chứa SARS-CoV-2 sống hay không.

Để trả lời cho điều này, các tác giả của nghiên cứu chỉ ra các loại virus tương tự như Covid được tìm thấy ở ruột của người sau khi chết, bao gồm một phát hiện gần đây về virus gây ra Covid-19 có trong đường tiêu hóa của thi thể trong một cuộc khám nghiệm tử thi.

Nghiên cứu này cũng xác định một loạt các triệu chứng khác nhau của Covid kéo dài, mà họ tin rằng có thể liên quan đến kết quả nghiên cứu, gồm: Đau đầu, sổ mũi, đau cơ, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN