Sức khỏe

Sắp có vaccine dành riêng cho biến chủng Omicron?

Song Long
Chia sẻ

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu cho biết, các loại vaccine đặc hiệu dành cho Omicron có thể được phê duyệt sau 3-4 tháng.

Ngày 30/11, giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm của châu Âu (EMA) Emer Cooke cho biết các loại vaccine điều chỉnh dành riêng cho biến chủng Omicron, lần đầu được phát hiện ở châu Phi, có thể được phê duyệt trong vòng 3-4 tháng nếu cần thiết.

Tuy nhiên, quyết định thông qua vaccine mới không chỉ nằm ở EMA mà còn phụ thuộc vào các cơ quan khác.

“Nếu có nhu cầu thay đổi các loại vaccine hiện có, chúng tôi có thể sẵn sàng chấp thuận vaccine mới trong vòng 3-4 tháng”, Reuters dẫn lời bà Cooke cho biết.

Theo bà Cooke, vẫn chưa xác đinh được liệu các loại vaccine hiện tại có đủ hiệu quả để chống lại Omicron hay không. CAcs chuyên gia sẽ mất khoảng 2 tuần để nghiên cứu vấn đề này và liệu vaccine mới có cần thiết hay không.

Đến nay, EMA đã phê duyệt 4 loại vaccine để sử dụng cho người lớn ở châu Âu, bao gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Sắp có vaccine dành riêng cho biến chủng Omicron? Ảnh 1

Trong khi đó, theo nhà sản xuất vaccine Moderna của Mỹ, các loại vaccine hiện có sẽ gặp khó khăn khi chống lại biến chủng mới. Cả Moderna và Pfizer đều đang nghiên cứu vaccine đặc hiệu cho Omicron.

''Hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với biến thể Omicron sẽ không giống như với biến thể Delta'', giám đốc điều hành Moderna - Stephane Bancel cho biết.

Tuy nhiên, giảm đốc điều hành EMA khẳng định sự cần thiết của việc tiêm chủng bằng các loại vaccine đã được phê duyệt: “Ngay cả khi biến thể mới trở nên phổ biến hơn, các loại vaccine chúng tôi có vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ".

Omicron chia sẻ một số đột biến chính với hai biến thể trước đó là Beta và Gamma, khiến chúng ít bị tác động bởi vaccine hơn. Ngoài ra, Omicron còn có 26 đột biến duy nhất, nhiều đột biến trong số chúng nằm ở những vùng được các kháng thể vaccine nhắm mục tiêu. 

Xem thêm: Chuyên gia: 'Biến thể Omicron có thể khiến đại dịch kết thúc sớm hơn'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất