Sống khỏe

Sống khỏe

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà ca sĩ Minh Hằng thực hiện để có con trải qua quy trình thế nào?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Mới đây, Minh Hằng bất ngờ chia sẻ về những khó khăn trong hành trình chuẩn bị để có con đầu lòng. Theo đó, nữ ca sĩ chọn phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai.

Nữ ca sĩ xinh đẹp chia sẻ, lần đầu làm mẹ, cô không tránh khỏi những cảm xúc chưa từng có trước đây. Để ghi lại hành trình mang thai và làm mẹ, cô quyết định ghi lại tất cả.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà ca sĩ Minh Hằng thực hiện để có con trải qua quy trình thế nào? Ảnh 1
Ca sĩ Minh Hằng

"Hành trình làm mẹ của một Minh Hằng phiên bản lạ mà quen. Hằng vẫn luôn tự hỏi liệu mình có thể hoàn thành tốt vai trò thiêng liêng hay không. Và để đối mặt với nhiều lo âu căng thẳng ấy, Hằng đã chọn ghi lại tất cả những cảm xúc quý báu này", người đẹp 8x chia sẻ.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà ca sĩ Minh Hằng thực hiện để có con trải qua quy trình thế nào? Ảnh 2
Ca sĩ Minh Hằng quyết định chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Để mang thai con đầu lòng, nữ diễn viên đã sử dụng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Cả một thời gian dài, Minh Hằng đã phải tiêm để kích trứng. Dù đã chủ động tìm hiểu nhưng người đẹp 8X cho biết bản thân vẫn bỡ ngỡ và có nhiều cảm xúc.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị hiếm muộn. Tỉ lệ thành công chung khoảng 40%, tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc vào tuổi của cặp vợ chồng hiếm muộn và nguyên nhân hiếm muộn. Những “đứa trẻ trong ống nghiệm” phát triển bình thường như trẻ sinh nhờ thụ thai tự nhiên.

Trước hết, Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng của người vợ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm (ngoài cơ thể). Khi phôi hình thành và phát triển sẽ được chuyển trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

IVF khởi đầu bằng việc kích trứng ở người phụ nữ. Sau khi đạt yêu cầu, trứng được lấy ra từ buồng trứng của người mẹ hoặc người hiến tặng. Sau đó, tinh trùng được bơm vào các trứng và tạo thành phôi thai. Những phôi thai này được nuôi trong phòng thí nghiệm vài ngày, sau đó một hoặc hai phôi thai khỏe mạnh nhất sẽ được cấy vào buồng trứng của người mẹ hoặc người mang thai hộ. Số còn lại được đông lạnh để có thể sử dụng trong tương lai.

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm gồm các bước nào?

- Thăm khám cặp vợ chồng và làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết;

- Đánh giá dự trữ buồng trứng;

- Kích thích buồng trứng;

- Theo dõi sự phát triển nang noãn;

- Tiêm thuốc giúp trưởng thành nang noãn khi đủ điều kiện;

- Chọc hút noãn qua đường âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm;

- Bắt đầu hỗ trợ pha hoàng thể nếu chuyển phôi tươi;

- Đồng thời lấy tinh trùng của người chồng và chuẩn bị tinh trùng;

- Cho tinh trùng thụ tinh với noãn theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) hoặc bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI);

- Nuôi cấy trong tủ cấy CO2;

- Kiểm tra sự thụ tinh của noãn;

- Nuôi cấy phôi và theo dõi;

- Chuyển phôi: có thể phôi ngày 2, ngày 3 hoặc ngày 5 (phôi nang), tùy phác đồ của từng cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm;

- Tiếp tục hỗ trợ pha hoàng thể nếu chuyển phôi tươi;

- Thử thai bằng định lượng bhCG huyết thanh;

- Siêu âm đường âm đạo để xác nhận sự phát triển của thai và vị trí thai.

Chi phí thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bên cạnh quy trình IVF như thế nào, thời gian điều trị thì chi phí cho thụ tinh ống nghiệm cũng là mối bận tâm của nhiều cặp vợ chồng. 

Chi phí làm IVF sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng vô sinh hiếm muộn của hai vợ chồng ở mức độ nào, có các bệnh lý đi kèm không, có cần điều trị bệnh trước khi tiến hành IVF không?… Bởi trên thực tế, nhiều trường hợp sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện người vợ bị dính buồng tử cung, dẫn đến dù đã làm IVF ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể có con.

Do đó, trước khi tiến hành IVF cần phẫu thuật mổ nội soi tách dính buồng tử cung. Chi phí thăm khám, tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn cho những ca này sẽ phải bổ sung thêm chi phí nội soi buồng tử cung.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ là những yếu tố quyết định thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, tất cả yêu cầu kỹ thuật, độ chính xác cao. Chính vì thế mà chi phí thực hiện phương pháp này khá cao, giao động khoảng 70 đến 90 triệu tùy từng cơ sở y tế hay từng trường hợp bệnh lý.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN