saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Lý do phụ nữ thường gặp tác dụng phụ hơn nam giới sau khi tiêm vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Trong khi hầu hết các phản ứng với vaccine Covid-19 là không nghiêm trọng, phụ nữ thường gặp tác dụng phụ nhiều hơn so với nam giới.

Cơ thể gặp tác dụng phụ sau khi tiêm là điều thường xảy ra. Nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn cũng như không để lại bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào cho cơ thể.

Vaccine phòng Covid-19 cũng vậy. Sau khi tiêm, một người có thể bị ốm nhẹ, trong khi những người khác có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch và cách cơ thể phản ứng với các mầm bệnh lạ, cơ thể sẽ biểu hiện các phản ứng từ nhẹ đến nặng.

Cũng giống như nhiễm virus SARS-CoV-2, vaccine có thể gây ra các triệu chứng có vẻ tương tự như các triệu chứng của bệnh Covid-19. Vaccine Covid-19 "bắt chước" virus, nó kích hoạt phản ứng miễn dịch giống với phản ứng miễn dịch được kích hoạt khi nhiễm Covid-19.

Nhiều triệu chứng từ sốt, mệt mỏi, buồn nôn đến đau nhức cơ thể được ghi nhận sau khi tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, nhiều người cũng bị ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy tại vết tiêm, tình trạng này sẽ hết sau một hoặc hai ngày.

Phụ nữ thường gặp tác dụng phụ nhiều hơn so với nam giới

Không thể nói ai bị nhiều tác dụng phụ hơn người kia. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng của một người, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, sau khi phân tích dữ liệu, cơ quan này nhận thấy trong khi hầu hết các phản ứng với vaccine Covid-19 là không nghiêm trọng, phụ nữ thường gặp tác dụng phụ nhiều hơn so với nam giới.

Trong tổng số ca tiêm chủng, 79% các phản ứng phụ xảy ra ở phụ nữ. Theo nghiên cứu, người ta thấy rằng 19 phụ nữ được tiêm Moderna gặp phản ứng phụ, trong khi 44% gặp phản ứng phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer.

Có nên lo lắng?

Khi tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt, tạo ra các kháng thể để chống lại các mầm bệnh có hại. Điều này lại gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể, dẫn đến các tác dụng phụ khác nhau.

Trong khi các báo cáo cho thấy phụ nữ dễ gặp các phản ứng phụ của vaccine hơn, đó có thể là do họ có hệ miễn dịch mạnh hơn và khỏe mạnh hơn trái ngược với nam giới. Nghiên cứu cũng cho rằng phụ nữ tạo ra nhiều kháng thể mạnh hơn so với nam giới.

Theo các chuyên gia, ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh, mức độ estrogen của họ giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với bệnh tật, và vaccine cũng không ngoại lệ. Mặt khác, nam giới có nhiều testosterone hơn, một loại hormone có thể làm giảm hoặc làm chậm phản ứng tương tự. 

Tóm lại, nữ giới đa phần chịu tác dụng phụ nghiêm trọng từ vaccine vì họ phản ứng nhanh và mạnh hơn đối với những chất mà chúng đưa vào cơ thể. Hiện tượng này đã được chứng minh và đưa vào nghiên cứu vaccine phòng bệnh sốt vàng da, DPT, cúm cũng như các bệnh khác. 

Tuy nhiên, trải qua các tác dụng phụ sau tiêm là một quá trình tự nhiên và không nên lo lắng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN