Sức khỏe

Phát hiện triệu chứng Covid-19 liên quan trực tiếp đến biến thể Omicron

Song Long
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra triệu chứng phát ban khi mắc Covid-19 dường như có liên quan trực tiếp đến biến thể Omicron.

Các chuyên gia tin rằng chủng mới Omicron hiện chiếm phần lớn các ca nhiễm mắc Covid-19 trên khắp nước Anh có thể gây phát ban trên da.

Dữ liệu từ Nghiên cứu về triệu chứng Covid, do các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London và công ty khoa học sức khỏe ZOE dẫn đầu, cho thấy một số người tham gia báo cáo về các vết phát ban bất thường trên da.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 8,8% người xét nghiệm bằng tăm bông có kết quả dương tính bị phát ban trên da. 

Kết quả tương tự cũng được thấy ở 8,2% người bị phát ban không xét nghiệm Covid-19 nhưng gặp các triệu chứng của bệnh như ho, sốt hoặc mất khứu giác.

Trong một số trường hợp, các nhà khoa học phát hiện ra một số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đã bị phát ban trên da là triệu chứng duy nhất. Tuy nhiên, không rõ chắc chắn liệu virus có gây ra hiện tượng này hay không.

Phát hiện triệu chứng Covid-19 liên quan trực tiếp đến biến thể Omicron Ảnh 1

Phát ban liên quan đến Covid-19 được phát hiện chia thành ba loại: 

-Xuất hiện như những nốt sần và có thể rất ngứa, ở lòng bàn tay hoặc chân

-Xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và trông giống như những nốt mụn đỏ nhỏ, ngứa. Nó có thể tồn tại trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần

-Xuất hiện những nốt sưng đỏ và tía trên ngón tay hoặc ngón chân

Nhận xét về nghiên cứu này, bác sĩ tư vấn da liễu Justine Kluk cho biết: “Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi bất kỳ thay đổi mới nào trên da của bạn, chẳng hạn như cục u, vết sưng tấy hoặc phát ban".

Tiến sĩ Tanya Bleiker, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh, cho biết thêm: “Ghi lại các triệu chứng da liên quan đến Covid-19 là một phần quan trọng trong việc xây dựng hiểu biết của chúng ta về căn bệnh này. Các triệu chứng  liên quan tới da có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện nhiễm bệnh ở những người không có triệu chứng".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất