saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Các nhà khoa học phát hiện thêm 9 chủng virus corona mới

Song Long
Chia sẻ

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra 9 chủng virus corona mới, với một số loài được theo dõi ở những nơi hơi bất ngờ như lõi băng và phân động vật.

Các nhà khoa học từ Đại học British Columbia (UBC) đã nghiên cứu, thông báo thông tin này trên tạp chí Nature. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một siêu máy tính để xử lý dữ liệu trình tự axit ribonucleic (RNA) từ 5,7 triệu mẫu sinh học khổng lồ. Họ mô tả việc thu thập dữ liệu kéo dài 11 ngày từ “mọi lục địa và đại dương và tất cả những nơi có sự sống”.

Theo các nhà nghiên cứu, tổng cộng 132.000 virus RNA đã được tìm thấy từ 5,7 triệu sinh phẩm sự hỗ trợ của một siêu máy tính do UBC và Amazon Web Services xây dựng trong khuôn khổ "Dự án Serratus". Để so sánh, chỉ có 15.000 loại virus như vậy được biết đến trước khi có dự án.

Các nhà khoa học phát hiện thêm 9 chủng virus corona mới Ảnh 1

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp “mở đường để xác định nhanh chóng sự lây lan của virus sang người”, đồng thời cơ sở dữ liệu của "Dự án Serratus" có thể được sử dụng để xác định virus có ảnh hưởng đến vật nuôi, cây trồng và các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tác giả chính của nghiên cứu Artem Babayan nhấn mạnh, giới khoa học đang “bước vào một kỷ nguyên mới để hiểu về sự đa dạng về gen và không gian của virus rong tự nhiên cũng như cách nhiều loại động vật giao tiếp với những virus này".

Hy vọng là chúng ta sẽ không mất cảnh giác nếu một thứ gì đó như SARS-CoV-2 - chủng virus corona mới gây ra Covid-19 - lại xuất hiện. Những virus này có thể được phát hiện dễ dàng hơn và các ổ bệnh trong tự nhiên của chúng có thể được tìm thấy nhanh hơn. Mục tiêu thực sự là chúng ta có thể nhận biết sớm mầm bệnh để chúng không bao giờ trở thành đại dịch", ông Babayan nói.

Virus corona là tên gọi chung của họ virus được đặt tên vì chúng có phần gai protein giống như vương miện và thường gây ra các bệnh về đường hô hấp trên từ nhẹ đến nặng, như cảm lạnh thông thường.

Có hàng trăm loại virus corona, và chúng hầu hết chúng lây lan ở các loài động vật như lợn, lạc đà, dơi và mèo. Những virus như vậy đôi khi có thể lây lan sang người, ví dụ trong trường hợp Covid-19 khi các nhà khoa học nghi ngờ nó có thể có nguồn gốc từ dơi.

SARS-CoV-2 mới lần đầu xuất hiện vào tháng 12/2019 tại Trung Quốc và được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là đại dịch toàn cầu vào ngày 11/3/2020.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN