Sức khỏe

Phát hiện phản ứng phụ hiếm gặp ở bàn chân sau khi tiêm vaccine Covid-19 mùa lạnh

Song Long
Chia sẻ

Hầu hết mọi người chỉ bị nhức đầu nhẹ, mệt mỏi hoặc đau nhức sau khi tiêm vaccine Covid-19. Nhưng hiếm khi ai đó gặp phản ứng phụ kỳ lạ ở bàn chân, mà theo các chuyên gia sẽ thường xuyên xảy ra hơn khi trời lạnh.

Thông tin này được đưa ra trong chương trình tiêm vaccine Covid-19 tăng cường khi mùa đông tới do Cơ quan dịch vụ y tế Anh (NHS) thực hiện, tập trung vào tiêm liều bổ sung cho nhóm người trên 40 tuổi.

Như chúng ta đã biết, vaccine kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng với mầm bệnh, trong trường hợp này là virus SARS-CoV-2. Khi cơ thể xây dựng lớp bảo vệ, điều này tạo ra các tác dụng phụ.

Phát hiện phản ứng phụ hiếm gặp ở bàn chân sau khi tiêm vaccine Covid-19 mùa lạnh Ảnh 1

Tác dụng phụ là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang hoạt động và mọi người không nên sợ hãi khi tiêm liều tiếp theo.

Mặc dù cảm giác "không được khỏe" có thể xảy ra sau khi tiêm một mũi vaccine, phản ứng trên da là điều không thường thấy.

Một số người gặp phải tình trạng “ngón chân co cứng” sau khi tiêm vaccine sử dụng công nghệ mRNA là Pfizer hoặc Moderna. Tình trạng này gây sưng tấy, ngứa ngáy, bầm tím hoặc phồng rộp quanh ngón chân.

"Ngón chân Covid" được coi là một triệu chứng của việc nhiễm SARS-CoV-2 hơn một năm trước. Nhưng Esther Freeman, phó giáo sư da liễu tại Trường Y Harvard, cho biết tình trạng này gặp ở một số người sau khi tiêm vaccine Covid-19 là phát hiện mới lạ.

Tình trạng này có thể được kích hoạt bởi cùng một phản ứng miễn dịch gây ra triệu chứng "cánh tay Covid”, một tác dụng phụ được báo cáo phổ biến hơn là viêm và phản ứng dạng phát ban đỏ tại chỗ tiêm.

Giáo sư Freeman nói với Washington Post vào tháng 4: “Chúng tôi đã thấy các loại phản ứng da sau tiêm vaccine khác trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, ngoài phát ban trên cánh tay nhận mũi tiêm. Những phản ứng này là hiếm có, thường nhẹ, và thường tự khỏi hoặc khi điều trị không kê đơn.

Mặc dù các phản ứng trên da sau khi tiêm vaccine có thể trông đáng sợ, nhưng hầu hết đều không nghiêm trọng hoặc kéo dài và cho chúng ta thấy rằng cơ thể đang phát triển phản ứng miễn dịch tốt với vaccine, đó là một điều tốt.”

Các chuyên gia cho biết các tác dụng phụ ngẫu nhiên xảy ra bởi thời tiết lạnh, nhưng họ hiện không rõ tại sao.

Trong một bài báo khoa học do Giáo sư Freeman đồng tác giả, nhóm chuyên gia cho biết các triệu chứng tương tự như bệnh pernio hoặc chilblains, đều gây ra sưng đỏ ngứa khi gặp thời tiết lạnh. Cả hai tình trạng này được cho là xảy ra vì lạnh làm các mạch máu lưu thông hạn chế.

Beth Drolet, giáo sư và chủ nhiệm khoa da liễu tại Trường Y khoa và Y tế Công cộng thuộc Đại học Wisconsin cho biết: “Tình trạng 'ngón chân Covid' không xảy ra vào mùa hè. Các ngón chân có thể bị tím xanh trong nhiều tuần, nhưng cuối cùng sẽ trở lại bình thường".

Triệu chứng "ngón chân Covid-19" được báo cáo ít xảy ra hơn ở liều thứ hai, do đó nó có thể còn hiếm hơn sau khi tiêm mũi tăng cường.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất