saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Phát hiện mới về biến chứng do vaccine Pfizer và AstraZeneca

Song Long
Chia sẻ

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford và Edinburgh (Anh) cho biết người tiêm 2 loại vaccine trên có nguy cơ mắc 7 bệnh về thần kinh.

Để rút ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi, phân tích hồ sơ chăm sóc sức khỏe của 32 triệu người dân Anh nhằm đánh giá tác dụng phụ của vaccine Covid-19. Họ so sánh tình trạng sức khoẻ thần kinh của nhóm đối tượng nghiên cứu trong vòng một tháng sau khi tiêm vaccine lần đầu tiên và tình trạng của nhóm xét nghiệm dương tính với Covid-19 một tháng trước.

Theo đó, mỗi 10 triệu người tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên thì có 38 người mắc hội chứng Guillain-Barré(GBS) gây viêm dây thần kinh, dẫn đến tê, yếu và đau các chi, thậm chí có thể lan đến ngực và mặt. 

Cứ mỗi 10 triệu người trưởng thành tiêm vaccine Pfizer, có 60 trường hợp đột quỵ do chảy máu trong não. 

Người từ 50 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc rối loạn nhược cơ cao hơn khi tiêm AstraZeneca. Phụ nữ phải đối mặt với nguy hiểm do đột quỵ nhiều hơn nam giới. 

So với các đối tượng khác, người tiêm AstraZeneca có nhiều khả năng mắc bệnh viêm não, viêm màng não, viêm tủy, liệt dây thần kinh mặt và rối loạn nhược cơ. 

Trong khi đó, đối với những người bị nhiễm Covid-19, có khoảng 145 trường hợp GBS trên 10 triệu trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính. 123 ca viêm màng não và viêm tủy được phát hiện trong 10 triệu người mắc Covid-19. 

Ngoài ra, cứ mỗi 10 triệu người trong nhóm này thì có 163 trường hợp bị rối loạn nhược cơ. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN