Sống khỏe

Sống khỏe

Phát hiện mới lạ ở những người đã tiêm vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Hôm 22/10, một nghiên cứu ở Mỹ đã tiết lộ phát hiện mới về những người được tiêm vaccine Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng ba loại vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng là an toàn, dựa trên kết quả theo dõi 6,4 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 và so sánh với 4,6 triệu người đã tiêm phòng cúm nhưng chưa tiêm vaccine Covid-19 trong những năm gần đây. 

“Những người được tiêm Pfizer, Moderna hoặc Janssen có nguy cơ tử vong vì các lý do không liên quan đến Covid-19 thấp hơn nhóm không được tiêm chủng”, báo cáo viết.

Stanley Xu, nhà nghiên cứu tại Sở Nghiên cứu và Đánh giá Kaiser Permanente Nam California và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trên thực tế, những người được tiêm vaccine Covid-19 có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người không được tiêm chủng, ngay cả khi đã loại trừ các trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 như bệnh nặng và tử vong”.

Phát hiện mới lạ ở những người đã tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 1

Những người được tiêm hai liều Pfizer có nguy cơ tử vong do nguyên nhân không liên quan đến Covid-19 trong những tháng tiếp theo là 34%, so với những người không được chủng ngừa. Con số này ở người được tiêm Moderna là 31%, Janssen của Johnson & Johnson là 54%.

“Nguy cơ tử vong thấp hơn sau khi tiêm vaccine Covid-19 cho thấy tác dụng đáng kể của vaccine đối với sức khỏe, tức là những người được tiêm chủng có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không được tiêm. Phát hiện này đã củng cố tính an toàn của vaccine”, nhóm nghiên cứu viết.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN