Sức khỏe

Phát hiện bất ngờ mới về biến thể Omicron liên quan tới virus cảm lạnh

Song Long
Chia sẻ

Biến thể Omicron có khả năng có ít nhất một đột biến được lai từ đoạn vật liệu di truyền của virus khác, có thể là virus cảm lạnh thông thường, khi cùng ở trong tế bào bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết trình tự di truyền này không xuất hiện trong bất kỳ phiên bản nào trước đó của SARS-CoV-2, nhưng lại phổ biến ở nhiều loại virus khác, bao gồm cả những virus gây cảm lạnh thông thường và cả trong bộ gene người, Reuters đưa tin.

Bằng cách chèn đoạn mã cụ thể này, biến thể Omicron có khả năng "giống người hơn", tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch của cơ thể người, nhà nghiên cứu Venky Soundararajan từ Cambridge, công ty phân tích dữ liệu Nference, Mỹ, cho biết hôm 2/12 trên trang web OSF Preprints.

Điều này có thể có nghĩa là biến thể virus SARS-CoV-2 mới lây truyền dễ dàng hơn đồng thời chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Các nhà khoa học vẫn chưa biết biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không hoặc liệu biến thể này có thể gây bệnh nặng hơn, vượt qua Delta trở thành biến thể lưu hành mạnh nhất hay không. Có thể mất tới vài tuần để giải đáp những câu hỏi này. 

Các tế bào trong phổi và trong hệ tiêu hóa có thể chứa đồng thời SARS-CoV-2 và các loại virus Corona gây cảm lạnh thông thường, theo những nghiên cứu trước đó. Sự đồng nhiễm này tạo ra môi trường cho tái tổ hợp virus - quá trình trong đó 2 loại virus khác nhau trong cùng 1 tế bào chủ tương tác khi tạo ra bản sao của chúng. Những bản sao mới này có một số vật chất di truyền từ cả 2 virus "cha mẹ".

Phát hiện bất ngờ mới về biến thể Omicron liên quan tới virus cảm lạnh Ảnh 1

Trong nghiên cứu, nhà nghiên cứu Soundararajan và cộng sự nhận thấy đột biến mới có thể xảy ra lần đầu ở một người bị nhiễm cả 2 mầm bệnh. Một phiên bản SARS-CoV-2 đã chọn trình tự di truyền từ virus khác.

Trình tự di truyền tương tự xuất hiện nhiều lần ở một trong những virus corona gây cảm lạnh ở người - được gọi là HCoV-229E - và trong virus HIV gây ra bệnh AIDS, chuyên gia Soundararajan nói.

"Chúng ta có thể đã bỏ lỡ nhiều thế hệ tái tổ hợp xảy ra theo thời gian và điều đó dẫn đến sự xuất hiện của Omicron", Soundararajan nói thêm.

Nam Phi, nơi biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên, có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Căn bệnh này làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm tăng tính dễ bị tổn thương của một người trong nhiễm virus cảm lạnh thông thường và các mầm bệnh khác. Ở đó, sự tái tổ hợp bổ sung bộ gene phổ biến này vào Omicron đã xảy ra ở nhiều người, ông Soundararajan nhận định.

Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận nguồn gốc các đột biến của Omicron và ảnh hưởng của chúng với chức năng và khả năng lây truyền. Có những giả thuyết rằng biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 có thể đã trải qua một thời gian tiến hóa trong vật chủ là động vật.

Trong khi đó, Soundararajan nhận định, những phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine Covid-19: “Bạn phải tiêm phòng để giảm tỷ lệ mắc SARS-CoV-2 ở những người bị suy giảm miễn dịch".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất