Sức khỏe

Nữ bệnh nhân 21 tuổi được phát hiện 3 khối u xơ vú

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Phát hiện thấy có khối u cứng trước khi vào viện 2 năm nhưng do không có biểu hiện đau nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện khám.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), cho biết bệnh nhân N.H.G. (21 tuổi, Phú Thọ) phát hiện thấy có khối u cứng ở vú phải cách ngày vào viện khoảng 2 năm nhưng do không có biểu hiện đau nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện khám.

Nữ bệnh nhân 21 tuổi được phát hiện 3 khối u xơ vú Ảnh 1
Các bác sĩ phẫu thuật lowaij bỏ các khối u cho bệnh nhân.

Khoảng 2 tháng gần đây khối u vú phải nổi to lên bất thường nên bệnh nhân mới đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám bệnh.

Sau khi có kết quả cận lâm sàng các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị u xơ vú phải, kích thước khoảng 2x1.5cm, đồng thời phát hiện trên siêu âm bệnh nhân còn có 2 khối u tại vú trái, kích thước 7x9 mm và 5x6 mm.

Bệnh nhân được chỉ định tiểu phẫu cắt u vú dưới siêu âm định vị kim dây. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ung bướu bệnh viện.

Theo các bác sĩ, u xơ vú lành tính điều trị triệt để duy nhất là phẫu thuật, đối với các khối u kích thước nhỏ dưới 1cm, phẫu thuật rất khó khăn và cần phải có định vị kim dây qua siêu âm để dẫn đường, đây là 1 kỹ thuật siêu âm can thiệp cao giúp cho bác sĩ phẫu thuật có thể lấy triệt để các khối u xơ vú.

Mặc dù các khối u xơ vú là lành tính phát triển chậm nhưng nếu khối u kích thước lớn sẽ gây đau, mất thẩm mĩ, khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ tuyến vú 6 tháng một lần.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin mới nhất