Sống khỏe

Sống khỏe

Nhầm lá ngón là rau, 9 người ngộ độc nhập viện phải rửa dạ dày

Song Long
Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho 9 người bị ngộ độc lá ngón do nhầm với rau.

Ngày 19/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc lá ngón.

Theo đó, một nhóm 9 người quê Nghệ An, hiện làm việc tại một doanh nghiệp ở xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được đưa đến cấp cứu trong trình trang chóng mặt, buồn nôn, nghi do ngộ độc.

Các bệnh nhân cho biết, trước đó trong quá trình làm việc thấy nhiều loại rau rừng nên đã hái về xào ăn. Sau khi ăn bữa trưa khoảng 30 phút, cả 9 người đều bị đau đầu, chóng mặt nên đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được gây nôn chủ động, rửa dạ dày cấp cứu, uống than hoạt tính và truyền dịch.

Hiện tại sức khỏe 9 bệnh nhân tạm ổn định, một số bệnh nhân còn chóng mặt và tê bì tay chân. Do chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gan, thận nên 9 bệnh nhân tiếp tục được làm thêm các xét nghiệm và theo dõi tích cực.

Theo VTV, tại Việt Nam, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A). Trong lá ngón chứa chất kịch độc gây chết người, đó chính là hoạt chất Alkaloid. Lá ngón rất giống và thường mọc gần nhiều cây thuốc, rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN