Sức khỏe

Người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được cách ly tại nhà 3 ngày

Khải Anh
Chia sẻ

Ngày 16/12, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn phòng chống dịch với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chính thức về việc nhập cảnh Việt Nam, không phân biệt phương thức nhập cảnh là đường hàng không hay đường bộ, cũng không phân biệt quốc tịch người nhập cảnh là Việt Nam hay nước ngoài.

Trong đó, yêu cầu chung của hành khách nhập cảnh Việt Nam là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trẻ em dưới 2 tuổi). Thời gian áp dụng quy định này từ 1/1/2022. 

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ được tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú, gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Những người này xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được cách ly tại nhà 3 ngày Ảnh 1

Bộ Y tế nêu rõ, những người này phải có chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine đã được Việt Nam công nhận. Nếu là F0 khỏi bệnh, phải có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền các nước cấp.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc là F0 khỏi bệnh.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (vợ/chồng, con), nếu chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, sau khi nhập cảnh sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Ngoài ra, Bộ Y tế nêu rõ, người nhập cảnh tự chi trả phí xét nghiệm, cách ly, khám chữa bệnh và các chi phí liên quan. Tất cả người nhập cảnh được khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày đầu tiên.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất