Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Sống khỏe

Người mắc biến thể Delta có thể truyền virus 2 ngày trước khi phát triệu chứng

Song Long
Copy Link
Chia sẻ

Những người nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể truyền virus trong gần 2 ngày trước khi có các triệu chứng của bệnh.

Sự thay đổi này có thể là đặc điểm chính thúc đẩy số ca mắc gia tăng thời gian gần đây, theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature.

Sự lây truyền không có triệu chứng là một đặc điểm của các biến thể SAS-CoV-2 trước đó, nhưng nghiên cứu cho thấy khoảng cách giữa việc có kết quả xét nghiệm nhiễm chủng Delta với việc có triệu chứng là 1,8 ngày.

Kết quả là, gần 3/4 ca nhiễm Delta xảy ra trong giai đoạn không có triệu chứng, nghiên cứu cho thấy.

Tiến sĩ Stefen Ammon, giám đốc y tế của Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 thuộc DispatchHealth, dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu, cho biết: “Chủng Delta dễ lây lan hơn, một phần là do các cá thể bị nhiễm mang và phát tán nhiều virus hơn so với các biến thể trước đó. Trong khi các chủng trước đó của Covid-19 có khả năng lây tuyền với những triệu chứng như cảm lạnh thông thường, biến thể Delta lại dễ lây truyền hơn so với cúm theo mùa, bại liệt, đậu mùa, Ebola và cúm gia cầm. Nó cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu”.

Vaccine có hiệu quả, nhưng sự lây lan là một vấn đề đáng lo ngại

Do khả năng lây nhiễm nhanh hơn, Delta đã trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Nó chiếm hơn 90% số ca mắc ở Mỹ.

Và trong khi vaccine vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và t.ử vong do Covid-19, các nghiên cứu đang chỉ ra rằng những người được tiêm chủng nhiễm virus được gọi là "nhiễm trùng đột phá", có thể có tải lượng virus cao như những người chưa được tiêm chủng, có nghĩa là họ có thể gây lây nhiễm cho người khác.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của việc chủng ngừa Covid-19 đối với sức khỏe cá nhân và hạn chế lây truyền.

“Việc những người không có triệu chứng lây lan virus không phải là thông tin mới", Tiến sĩ Jason Gallagher, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Philadelphia cho biết. "Hơn một năm qua, chúng tôi biết mọi người dễ lây nhiễm trước khi phát triệu chứng. Tuy nhiên, hai nghiên cứu hiện cho thấy RNA của virus giảm nhanh hơn ở những người được tiêm chủng so với những người không tiêm chủng, cho thấy khả năng họ truyền virus cho người khác là thấp hơn".

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Song Long

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ