Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi tự chữa táo bón bằng loại lá cây này

Phương Linh
Chia sẻ

Sau khi uống nước lá này, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt tăng dần, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 10/3 vừa qua, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, Bệnh viện đang điều trị một bệnh nhân 73 tuổi bị ngộ độc lá cây du mại (cây lộc mại), nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân cho biết, trước đó 3 ngày, bệnh nhân sử dụng lá du mại phơi khô để đun với nước uống chữa táo bón. 

Sau khi uống nước lá này, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt tăng dần, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi tự chữa táo bón bằng loại lá cây này Ảnh 1
Hình dáng lá du mại phơi khô

Người nhà đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng: lơ mơ, tiếp xúc chậm, da-niêm mạc-củng mạc mắt vàng, thiểu niệu. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu nặng do tan máu, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn đông máu, rối loạn nước-điện giải.

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị, chăm sóc tích cực bằng truyền máu và các biện pháp hồi sức chuyên sâu để hỗ trợ các tạng suy.

Sau gần 1 tuần điều trị, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân tạm ổn định, vẫn đang được điều trị, chăm sóc và theo dõi tích cực.

Theo BS Tình, lá du mại thường được bà con sử dụng làm rau ăn, chế biến với thức ăn hoặc đun nước uống để chữa một số bệnh trong đó có bệnh táo bón. Độc tố của lá du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase).

Mặc dù đã có khá nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của lá du mại khi sử dụng làm thức ăn, nước uống nhưng hằng năm vẫn có những ca ngộ độc lá du mại nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ khuyến cáo bà con không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống vì sự nguy hiểm của nó đến sức khỏe on người, đặc biệt là những người bị thiếu hụt men G6PD.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN