saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông dập tinh hoàn vì... đi xe máy phân khối lớn

Phương Linh
Chia sẻ

Bệnh nhân là ông Đ.V.G. (45 tuổi), ông G. nhập viện do tình trạng sưng đau, bầm tím lớn vùng bìu do tai nạn xe máy.

Ngày 27/1, Bệnh viện Việt Đức cho biết mới tiếp nhận trường hợp tai nạn hy hữu do xe máy phân khối lớn, khiến người đàn ông phải phẫu thuật vì dập tinh hoàn. Bệnh nhân là ông Đ.V.G. (45 tuổi), ông G. nhập viện do tình trạng sưng đau, bầm tím lớn vùng bìu do tai nạn xe máy.

Ông G. cho biết, khi đang đi xe máy, ông nhả tay côn, xe giật đột ngột khiến vùng bìu đập mạnh vào bình xăng của xe. Tuy đau điếng, nhưng bệnh nhân không nghĩ nghiêm trọng như vậy.

Nam bệnh nhân được các bác sĩ theo dõi, thăm khám tận tình

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, siêu âm phát hiện đụng dập tụ máu nhu mô tinh hoàn phải rách bao trắng.

BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay khi xác định tình trạng dập tụ máu nhu mô tinh hoàn, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Cũng theo BS Khánh, trong quá trình phẫu thuật cho thấy tinh hoàn phải của bệnh nhân dập rách bao trắng kích thước 1x2cm lộ nhu mô. Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, khâu bảo tồn tinh hoàn. Sau mổ bệnh nhân ổn định, dự kiến ra viện sau 3 ngày. 

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, chấn thương tinh hoàn có thể do tai nạn sinh hoạt: bị đá, bóp vào vùng hạ bộ, tai nạn giao thông xe máy thậm chí xe đạp. Thương tổn ở tinh hoàn làm thương tổn nhà máy sản xuất tinh binh, hệ thống ống dẫn tinh làm giảm số lượng chất lượng đội quân tinh nhuệ và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tại Trung tâm Nam học, việc bảo tồn tinh hoàn được đặt lên hàng đầu nhằm tận dụng tối đa phần nhu mô tinh hoàn bảo toàn chức năng tình dục và sinh sản cho người bệnh sau này.

Để phòng ngừa các thương tổn tinh hoàn, các chuyên gia khuyến cáo: Mọi người nên đeo đồ bảo hộ khi chơi thể thao hoặc khi sử dụng các phương tiện đặc biệt như xe phân khối lớn.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN