saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông bị thủng bao tử vì nuốt xác trà

Phương Linh
Chia sẻ

Ngày 2/9 vừa qua, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM cho hay vừa rút được dị vật găm thủng dạ dày người đàn ông 60 tuổi sau một tai nạn hy hữu.

Bệnh nhân là ông N.A. đến khám với tình trạng đau bụng dữ dội, đau từng đợt quặn bụng nhiều ngày, uống thuốc viêm dạ dày nhưng không bớt.

Thông tin trên Người Lao Động, qua thăm khám, chỉ định nội soi dạ dày, CT-Scan, các bác sĩ phát hiện có 1 cây que cắm vào dạ dày và tiến hành nội soi gắp ra được là một que xác trà dài khoảng 3cm, đồng thời vá lại lỗ thủng bên trong. 

Người đàn ông bị thủng bao tử vì nuốt xác trà Ảnh 1
Que xác trà được lấy ra từ dạ dày nạn nhân.

Sau khi dị vật được rút ra, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng và sinh hoạt bình thường.

Theo người nhà, ông A. bị đái tháo đường, không uống thuốc tây điều trị mà uống các gói trà dây thìa canh uống chữa bệnh. Sử dụng một thời gian dài, lần này, ông sơ ý nuốt luôn xác trà dẫn đến biến cố trên.

Trao đổi với VNE, bác sĩ Ngô Quang Duy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho hay, dị vật gây thủng đường tiêu hóa thường sắc nhọn, đa phần là xương cá, xương gà, tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Đây là lần đầu tiên có trường hợp nuốt xác trà gây thủng dạ dày, rất hy hữu. 

Bệnh nhân nếu không đến bệnh viện kịp thời, que xác trà sẽ đâm xuyên qua dạ dày và đi vào trong bụng qua lỗ thủng, dịch dạ dày chảy ra xoang bụng gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo khi nuốt phải dị vật cần vào bệnh viện ngay để khám, nội soi lấy dị vật. Trường hợp vô tình nuốt phải dị vật mà không biết, nếu có dấu hiệu đau bụng dữ dội nên đi khám ngay để tránh biến chứng nặng nề hơn hoặc chậm trễ thời điểm xử lý tốt nhất.

 


 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN