Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông bị giun rồng ký sinh trong đùi sau nhiều năm 'nghiện' tiết canh và các món tái sống

Song Long
Chia sẻ

Nam bệnh nhân ở Yên Bái thấy tê buồn vùng đùi trái, đi khám phát hiện một con giun rồng ký sinh trong đùi.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, một bệnh nhân nam, 45 tuổi, trú tại huyện Văn Yên vừa được phát hiện nhiễm bệnh giun rồng.

Trước khi đến khám 10 ngày, bệnh nhân thấy tê buồn tại vùng 1/3 dưới mặt trong đùi trái. Đến sáng ngày 1/11, tại vị trí này, bệnh nhân thấy nổi mụn nhỏ như mụn trứng cá, đầu trắng. Bệnh nhân cậy nặn ra một đầu trắng và kéo ra được 1 đoạn dài khoảng 10 cm thì đứt, nên bệnh nhân đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái khám, VTV thông tin.

Theo tìm hiểu thêm, bệnh nhân có ăn gỏi cá, tiết canh, các món tái… và đã mấy năm nay không tẩy giun, sán.

Người đàn ông bị giun rồng ký sinh trong đùi sau nhiều năm 'nghiện' tiết canh và các món tái sống Ảnh 1
Bác sĩ lấy ra giun rồng từ đùi bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế Yên Bái

Khám trực tiếp thấy tại vết thương, bác sĩ phát hiện còn 1 phần giun đang thò ra ngoài khoảng 1cm, tiến hành kéo lấy giun ra ngoài. Trong quá trình thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chẩn đoán nghi nhiễm giun rồng.

Sau khám, sơ cứu vết thương, cấp thuốc tẩy giun điều trị liều cao và bệnh nhân được bàn giao về Trung tâm Y tế huyện Văn Yên tiếp tục điều trị.

Bệnh giun rồng có tên khoa học là Dracunculus medinensis gây bệnh ở người và động vật. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và xâm nhập vào cơ thể qua nước uống hoặc thức ăn như ăn tái, sống từ các động vật thủy sinh (cá, ếch, nhái, tôm…) có chứa ấu trùng giun rồng. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh và tỷ lệ mắc có thể lên tới 60%.

Đây là loại giun tròn, dài nhất trong nhóm giun gây nhiễm trên người, giun cái trưởng thành có chiều rộng 1 - 2 mm, dài khoảng 70 - 120cm, mỗi giun cái có thể mang tới 3 triệu ấu trùng giun, giun đực ngắn 4cm,  chết sau khi giao phối với giun cái.

Bệnh giun rồng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) loại trừ trên phạm vi toàn cầu từ năm 2018, WHO đã chứng nhận 199 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực không ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Thời gian ủ bệnh kéo dài 9 - 14 tháng và tiến triển âm thầm, ít khi gây tử vong trực tiếp nhưng có thể tử vong do biến chứng của bệnh như nhiễm trùng thứ phát, áp xe lạnh xuất hiện tại chỗ giun chết, nhiễm trùng khớp…) tê liệt tủy sống, liệt nửa người do giun bị chết và vôi hóa. WHO đánh giá bệnh đang là gánh nặng bệnh tật, gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Những dấu hiệu mắc bệnh giun rồng

Theo Sức khỏe và Đời sống, khi  mới mắc bệnh, bệnh nhân thường không phát hiện có triệu chứng đặc biệt nào.

Khoảng 1 năm sau khi mắc bệnh, khi con giun cái bắt đầu di chuyển và phát triển trong các mô dưới da, người bệnh có thể có các dấu hiệu: Sốt nhẹ, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, mẩn đỏ, tê cứng và ngứa tại chỗ giun khu trú.

Vài ngày tiếp theo, vết sưng tấy vỡ tiết ra dịch vàng, tại ổ tổn thương phát hiện một đoạn con giun màu trắng từ trong chui ra ngoài (thường là phần đầu con giun), nếu không có tác động thì con giun thường tự chui ra ngoài hoàn toàn sau 3 - 6 tuần.

Một số trường hợp người bệnh tự kéo nhưng làm đứt nửa chừng sẽ khiến ấu trùng giun và các chất độc giải phóng ra ngoài lây lan theo đường đi của giun làm cho tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn, nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, viêm cứng khớp, áp xe do giun chết trước khi thải ra ấu trùng giun hoặc uốn ván.

Chẩn đoán xác định nếu tìm thấy giun từ ổ áp xe hoặc biểu hiện trên X-quang của một con giun đã bị vôi hóa.

Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy giun chui ra tại ổ sưng tấy, người bệnh sử dụng một que tròn rồi lăn cuộn từ từ để kéo hết giun ra ngoài (không cầm kéo mạnh hoặc chích rạch vết thương để lấy giun ra ngoài).

Bác sĩ chỉ định việc điều trị bệnh bằng mebendazole hoặc thiabendazole và dùng thêm kháng sinh, giảm đau, chống phù nề. Đồng thời, bệnh nhân ngâm vùng tổn thương vào nước ấm để kích thích giun chui ra, nước sau ngâm tổn thương rắc vôi bột, hoặc Cloramin B trước khi thải ra môi trường.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh, người dân nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi; sử dụng các dụng cụ trong chế biến thực phẩm chín và sống riêng biệt (thớt, dao, máy xay, bát, đĩa…)  đặc biệt vệ sinh tay sau chế biến thực phẩm sống.

Không cho chó, mèo ăn sống các thực phẩm thủy sinh (ếch, cá, tôm…).

Những người bệnh đang trong giai đoạn tiến triển của bệnh Guinea không tắm, rửa tại ao hồ, hoặc các nguồn nước sinh hoạt khác để tránh phát tán ấu trùng ra môi trường; làm sạch vết thương, băng bó thường xuyên vùng da bị bệnh cho đến khi lấy hết hoàn toàn giun ra khỏi cơ thể.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN