saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Nghiên cứu kẹo cao su giảm 95% lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt

Song Long
Chia sẻ

Việc sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ làm tăng thêm lợi ích của vaccine.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loại kẹo cao su do ĐH Pennsylvania (Mỹ) nghiên cứu chứa một loại protein "bẫy" các hạt corona virus, có thể hạn chế số lượng virus trong nước bọt và giúp giảm thiểu lây nhiễm khi đang nói chuyện, thở hoặc ho.

Kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2 - loại protein giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập và lây nhiễm vào tế bào người.

Trong các thí nghiệm lấy mẫu nước bọt và tăm bông từ những người bị nhiễm bệnh, các phần tử virus tự gắn vào “thụ thể” ACE2 trong kẹo cao su thử nghiệm. Cụ thể, khi gặp các bản sao ACE2 trên kẹo cao su, thay vì tiếp tục lây nhiễm vào tế bào người, các phân tử của virus bắt đầu bám vào các bản sao này. Kết quả là tải lượng virus giảm tới hơn 95%.

Kẹo cao su thử nghiệm có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản trong nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai nó không làm hỏng các phân tử protein ACE2, các nhà nghiên cứu cho biết. Việc sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ làm tăng thêm lợi ích của vaccine, đặc biệt tại các nước có nguồn cung vaccine hạn chế.

Hồi tháng 6, báo chí Nga thông tin, Viện nghiên cứu Trung ương số 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng đang bào chế một loại thuốc đặc trị Covid-19 mới dưới dạng kẹo cao su. Tuy nhiên, thông tin về loại thuốc này còn hạn chế. Ngoài thuốc dạng kẹo cao su, viện nghiên cứu này còn đang bào chế một loại vaccine ngừa Covid-19 khác dưới dạng kẹo xốp.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN