saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Nghi do ăn nhộng ve sầu, 3 người đàn ông nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Khi nhập viện, cả 3 bệnh nhân đều trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên mới đây đã tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong đất.

Nghi do ăn nhộng ve sầu, 3 người đàn ông nhập viện khẩn Ảnh 1
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: Quang Nhật).

Theo thông tin ban đầu, tối 2/7, một nhóm thanh niên khoảng 5 người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng, (TP Buôn Ma Thuột) và có ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến.

Sau đó, tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau, trong đó có 3 người bị nặng phải nhập viện.

Bác sĩ Bùi Hoàng Luân,  khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết, khi nhập viện cả 3 bệnh nhân đều ở trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ. Hai ngày sau khi nhập viện, sức khỏe của cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh.

Cũng theo bác sĩ Bùi Hoàng Luân, ngộ độc ve sầu có nhiều mức độ, nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.

Được biết, vào đầu mùa mưa, ấu trùng ve sầu từ dưới lòng đất chui lên khỏi mặt đất, lột xác trở thành ve sầu trưởng thành. Thời điểm này một số người dân thường đi bắt ấu trùng ve sầu hoặc ve sầu vừa lột xác về chế biến thành các món ăn “đặc sản”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tê, do sống trong lòng đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng.

Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng ve sầu vẫn có khả năng gây ngộ độc. Đặc biệt, nấm gyrommitrin sống ký sinh trên thân ve sầu rất độc.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN