Sống khỏe

Sống khỏe

Ngậm thứ nhà nhà vẫn ngậm sau bữa ăn tưởng như vô hại, người phụ nữ nhập viện khẩn thủng ruột

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trước khi nhập viện gần 1 tuần, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ, đau nhiều khi vận động từ 30 Tết. Khi nhập viện bác sĩ phát hiện dị vật trong ruột.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã gắp thành công chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 3cm xuyên thủng tá tràng cho nữ bệnh nhân 56 tuổi.

Ngậm thứ nhà nhà vẫn ngậm sau bữa ăn tưởng như vô hại, người phụ nữ nhập viện khẩn thủng ruột Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.H. (56 tuổi) ở Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết, từ 30 Tết bà H. bị đau bụng âm ỉ, đau nhiều khi vận động nhưng không đi khám ngay.

Tình trạng đau ngày càng tăng, ăn uống kém, bệnh nhân được đưa đến khám tại Trung tâm y tế tuyến dưới với chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh dị vật hình que dài khoảng 30mm nằm ở đoạn D2 tá tràng. Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày tá tràng gây mê lấy dị vật.

Kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nội soi kiểm tra và phát hiện một dị vật là tăm tre nhọn, một đầu cắm xuyên niêm mạc ruột, một đầu tự do, xung quanh có dịch mủ.

Quá trình nội soi lấy dị vật gặp khó khăn do nhu động ruột bị kích thích, co thắt liên tục khiến đầu tăm di động và có xu hướng cắm hết qua thành ruột vào ổ bụng.

Sau gần 1 tiếng nỗ lực, tăm nhọn dài hơn 3cm đã được lấy ra thành công trong niềm vui của cả ê-kíp.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ đau bụng, được chuyển về khoa Ngoại tiếp tục theo dõi, điều trị kháng sinh chống viêm.

Bác sĩ CKI Lê Bá Sinh, khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp thực hiện nội soi cho biết:

“Trường hợp bị tăm nhọn cắm thủng ruột như của bà H. không phải hiếm gặp, tuy nhiên đây là ca khó, bởi bệnh nhân đau bụng gần 1 tuần mới vào viện khám, khi đó dị vật đã xuyên sâu vào niêm mạc ruột, gây viêm và sắp lọt vào ổ bụng, đầu tăm phía trong chỉ còn chừng 2-3mm.

Hơn nữa, dị vật này lại nằm ở vị trí có nhiều nếp gấp niêm mạc, nhu động ruột co bóp, di động liên tục khiến việc tiếp cận đầu tăm nhỏ càng thêm khó khăn. Sự cố gắng của cả ê-kíp đã được đền đáp, đoạn tăm nhọn dài 3 cm đã được lấy ra ngoài an toàn”.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN