saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Nếu thấy các triệu chứng sau, hãy cẩn thận mắc biến thể Delta

Song Long
Chia sẻ

Theo các nhà nghiên cứu, những người nhiễm biến thể Delta sẽ biểu hiện triệu chứng khác với phiên bản cũ của virus SARS-CoV-2.

Theo Tiến sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London và đồng sáng lập Nghiên cứu về triệu chứng ZOE COVID, mất khứu giác và vị giác không phải là triệu chứng phổ biến nhất ở những người nhiễm biến thể Delta.

Spector cho biết các triệu chứng Covid-19 thường gặp nhất ở Anh, nơi biến thể Delta chiếm ưu thế, bao gồm: nhức đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt. Những dấu hiệu trên cũng trùng khớp với dữ liệu ghi nhận từ Ấn Độ.

Nếu thấy các triệu chứng sau, hãy cẩn thận mắc biến thể Delta Ảnh 1

CDC cho biết biến thể Delta dễ lây lan hơn so với chủng virus gây Covid-19 nguyên bản. Các đột biến trong protein của virus cho phép biến thể này dễ dàng lây nhiễm sang các tế bào ở người hơn. Hiện đây là biến thể chủ yếu gây nên các ca nhiễm mới ở Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, các biến thể khác nhau của virus có khả năng tạo ra các triệu chứng khác nhau. 

Nhiều người nhiễm phiên bản virus SARS-CoV-2 ban đầu có biểu hiện khá giống bệnh cúm nặng như sốt, mất khứu giác, ho dai dẳng và khó thở. Với biến thể Delta, các triệu chứng ban đầu giống như cảm lạnh kèm theo sổ mũi, đau họng và các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp trên khác.

Nếu thấy các triệu chứng sau, hãy cẩn thận mắc biến thể Delta Ảnh 2

Mặc dù đã có một số báo cáo về các trường hợp “đột phá”, tức người đã được tiêm vaccine đầy đủ nhưng vẫn nhiễm Covid-19, song phần lớn những đối tượng trên đều không cần nhập viện và không t.hiệt mạng vì Covid-19. 

Trước mắt, 3 loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson được cho là có khả năng bảo vệ tốt chống lại biến thể Delta ở nước này.

Tiến sĩ Rochelle Walensky cảnh báo rằng biến thể Delta sẽ biến Covid-19 thành “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng” ở Mỹ. 

Ngoài Delta (tức B.1.617.2), CDC đang theo dõi 3 biến thể khác của virus gây Covid-19 ở Mỹ, bao gồm: B.1.1.7 (Alpha), B.1.351 (Beta) và P.1 (Gamma).

Xem thêm: Người từng mắc Covid-19 tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi tiêm vaccine

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN