Sức khỏe

Sức khỏe

Nạo phá thai và nguy cơ, di chứng nguy hiểm: 'Giống như việc cào hết lớp đất màu mỡ khi trồng cây'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Việc nạo phá thai ngày nay diễn ra khá phổ biến trong giới trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ không ý thức được những nguy cơ và hậu quả để lại của việc nạo phá thai, nhiều trường hợp ảnh hưởng vô cùng lớn tới cơ hội làm mẹ sau này.

Ngày nay, việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn vẫn diễn ra phổ biến. Điều này để lại nhiều hệ luỵ như mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay việc mang thai ngoài ý muốn.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ đã có những tư vấn, chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

‘Giống như việc cào hết lớp đất màu mỡ khi trồng cây’

Nạo phá thai nhiều lần sẽ có thể làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, nơi phôi thai làm tổ sau này, giống như việc cào hết lớp đất màu mỡ. chỉ còn lớp đất cằn cỗi nên phôi thai như hạt giống rất khó ươm mầm phát triển.

Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ Thành gặp khá nhiều trường hợp nạo phá thai khi còn trẻ, đến tuổi lập gia đình mong mãi không có con, lại phải đi chữa vô sinh hiếm muộn, rất vất vả lại vô cùng tốn kém

Lý giải các trường hợp này Bs Thành chia sẻ:

Quan hệ tình dục không an toàn, cũng như nạo phá thai không an toàn luôn tiềm ẩn lây truyền các bệnh qua đường qua đường tình dục như lậu hay Chlamydia.

Đây là những vi khuẩn vô cùng nguy hiểm vì gây viêm nhiễm tổn thương cơ quan sinh sản, đặc biệt gây viêm, tắc vòi trứng của người phụ nữ. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp người bệnh nhiễm vi khuẩn nhưng tiềm tàng không có triệu chứng, chỉ đến khi đi khám hiếm muộn mới thấy 2 vòi trứng đã giãn tắc hoàn toàn.

Nhiều trường hợp dù đã phẫu thuật tạo hình mở thông vòi trứng nhưng kết quả rất kém, vòi trứng lại bị tắc sau phẫu thuật nên cần phải làm thụ tinh ống nghiệm mới mong có được con.

Ảnh minh hoạ.

Hơn nữa nạo phá thai còn có thể để lại rất nhiều di chứng trực tiếp tại tử cung, là nơi phôi thai sẽ làm tổ sau này. “Buồng tử cung của người phụ nữ có vai trò rất quan trọng, đây chính là căn nhà để phôi thai phát triển và làm tổ lớn lên thành thai nhi sau này.

Để phôi thai có thể phát triển được trong buồng tử cung, có 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng quan trọng. Thứ nhất là diện tích hay khả năng giãn nở của tử cung, thứ 2 là độ “màu mỡ” của niêm mạc tử cung, nơi bánh rau phát triển để truyền dinh dưỡng giữa người mẹ và thai nhi. 

Nạo phá thai gây mỏng niêm mạc tử cung: “Phôi thai làm tổ ở niêm mạc tử cung cũng giống như hạt giống được ươm mầm trên các loại đất khác nhau.

Nếu niêm mạc tử cung dầy mầu mỡ, thì phôi thai dễ phát triển, nếu cằn cỗi niêm mạc mỏng thì rất khó phát triển. Nhiều trường hợp gây ra các biến cố như sẩy thai hay thai lưu liên tiếp.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ.

Việc nạo phá thai nhiều lần, làm tăng nguy cơ nạo hết lớp niêm mạc màu mỡ này, để lại chỉ còn lớp đáy như đất sỏi đá cằn cỗi rất khó cho thai phát triển. Biểu hiện của việc này chính là khi đi khám vô sinh, nhiều bệnh nhân được bác sỹ siêu âm chẩn đoán niêm mạc tử cung rất mỏng”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Nạo phát thai gây dính buồng tử cung: Bên cạnh đó, việc nạo phá thai còn có nguy cơ gây ra rất nhiều biến chứng và tổn thương tại tử cung: như thủng tử cung, các sẹo dính buồng tử cung.

Ảnh minh hoạ.

Trong thực tế thăm khám, Bs Thành gặp khá nhiều bệnh nhân mất kinh hoàn toàn sau nạo phá thai. Điều này được hiểu toàn bộ buồng tử cung đã bị tổn thương, gây dính hoàn toàn buồng tử cung nên mất kinh.

Trường hợp nhẹ hơn khi dính 1 phần hoặc tạo thành những dải dính trong buồng tử cung.Những dải dính trong buồng tử cung được hình dung như những cái cột bất thường ở trong nhà.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giãn nở của tử cung khi mang thai sau này. Khi bình thường kích thước tử cung chỉ to bằng quả ổi, nhưng khi mang thai đủ tháng sẽ giãn nở gấp nhiều lần to như quả dưa hấu to sau này.

“Khi tử cung bị dính buồng tử cung, có những cột dải dính này sẽ làm cho tử cung không thể giãn nở được và gây nên rất nhiều biến cố như sảy thai, thai lưu, sảy thai liên tiếp, cũng như tăng nguy cơ đẻ non”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Ảnh minh hoạ.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo giới trẻ cần có đời sống tình dục lành mạch và an toàn, cần có các biện pháp tránh thai chủ động hạn chế tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn dẫn tới phải nạo phá thai, cũng như trong trường hợp phải nạo phá thai thì cần thực hiện an toàn ở những cơ sở uy tín. Các bạn trẻ cần xóa bỏ quan niệm coi nạo phá thai như biện pháp tránh thai.

Phân loại các nguyên nhân vô sinh nữ thường tập trung vào 3 yếu tố:

Thứ nhất, buồng trứng, nơi tạo ra trứng, nên lưu ý sau tuổi 35 chất lượng và số lượng nang trứng giảm đi rất nhiều.

 

Thứ hai: Vòi trứng hay được ví như "làn đường cao tốc" giúp tinh trùng và trứng gặp nhau, nếu "tắc đường", tinh trùng không thể gặp trứng. Hiện nay thụ tinh ống nghiệm xử trí khá tốt các trường hợp tắc vòi trứng do các bác sỹ đã hỗ trợ tinh trùng có thể gặp trứng ở trong ống nghiệm.

Thứ 3 tử cung: Nơi làm tổ cho phôi thai phát triển như phân tích ở trên.

Bác sĩ Thành cho biết, trong 3 nguyên nhân trên, thì điều trị vô sinh do buồng tử cung đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Bởi nếu tử cung hỏng không thể mang thai thì chỉ có 2 lựa chọn: Thứ nhất là mang thai hộ.

Thứ hai, là ghép tử cung. Tuy nhiên, kỹ thuật ghép tử cung rất khó khăn và thách thức nên vẫn chưa triển khai ở Việt Nam

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo các bạn trẻ cần được cảnh báo sớm về việc này. Trường hợp khi những người trẻ trót lỡ mang thai, khi chia sẻ với gia đình thì các bậc phụ huynh nên đồng cảm và đồng hành cùng con để có những biện pháp giải quyết an toàn, phù hợp nhất.

“Phụ huynh nên đồng hành và hỗ trợ con 2 điều cả về tinh thần cũng như kinh tế. Bởi các con thường lo sợ, không dám thông báo tới bố mẹ, thường đi phá thai ở những cơ sở kém chất lượng, điều này cực kỳ nguy hiểm, gây hậu quả lâu dài sau này”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN